Vật lí 10 Động lực học chất điểm

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
upload_2021-4-4_8-43-3.png
1.
a) [TEX]m2.g<m1.g.sin\alpha [/TEX]nên vật m2 di chuyển lên, vật m1 trượt xuống
Vật m1
Các lực t/d lên vật:
[tex]\vec{T1},\vec{P1},\vec{N1}, \vec{Fms}[/tex]
ĐL II Niu tơn:
[tex]\vec{T1}+\vec{P1}+\vec{N1}+\vec{Fms}=m1.a1[/tex]
Chiếu theo phương Oy:
[tex]N1-Py1=0 \Leftrightarrow N1=m1.g.cos\alpha[/tex]
Chiếu theo phương Ox:
[tex]Px1-Fms1-T1=m1.a1 \Leftrightarrow m1.g.sin\alpha-\mu t.m1.g.cos\alpha-T1=m1.a1[/tex] (1)
Vật m2:
Các lực t/d lên vật:
[tex]\vec{T2},\vec{P2}[/tex]
ĐL II Niu tơn:
[tex]\vec{T2}+\vec{P2}=m2.a2[/tex]
Chiếu theo phương Oy:
[tex]-T2+P2=-m2.a2\Leftrightarrow -T2+m2.g=-m2.a2[/tex] (2)
Chỉ có 1 dây nên T=T1=T2 (3); Dây không giãn nên a=a1=a2 (4)
Từ (1) (2) (3) và (4) giải hpt suy ra lực căng dây và gia tốc
b)
Vật m1:
Để hệ cân bằng thì:
[tex]\vec{T1}+\vec{P1}+\vec{N1}+\vec{Fms}=0[/tex]
Chiếu theo phương Oy:
[tex]N1-Py1=0 \Leftrightarrow N1=m1.g.cos\alpha[/tex]
Chiếu theo phương Ox:
[tex]Px1-Fms1-T1=0 \Leftrightarrow m1.g.sin\alpha-\mu t.m1.g.cos\alpha-T1=0 \Leftrightarrow T=m1.g.sin\alpha -\mu t.m1.g.cos\alpha[/tex] (5)
Vật m2:
Để hệ cân bằng thì:
[tex]\vec{T2}+\vec{P2}=0[/tex]
Chiếu theo phương Oy:
[tex]-T2+P2=0\Leftrightarrow -T2+m2.g=0 \Leftrightarrow T=m2.g[/tex] (6)
Từ (5) và (6) giải pt tìm được m2
2. Bạn tham khảo tại đây
Lần sau khuyến khích gõ đề ra
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 

Attachments

  • upload_2021-4-4_8-43-3.png
    upload_2021-4-4_8-43-3.png
    233.9 KB · Đọc: 329
Last edited:
Top Bottom