Vật lí động lực học chất điểm

uyenphuong6789

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng sáu 2015
9
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 3: một vật có trọng lượng P=100 N được giữ đứng yên trên mặt phẳng nghiêng góc anpha bằng lực F có phương nằm ngang. biết tan anpha = 0,5 và hệ số ma sát trượt u=0,2. lấy g= 10m/s2
a) tính giá trị lực F lớn nhất
b) tính giá trị lực F nhỏ nhất
bài 4 : một vật nhỏ được truyền cho vân tốc ban đầu vzero= 4m/s để đi lên trên một mặt phẳng ngiêng, gọc hợp bỏi mặt phẳng nghiên vs phuong nằm ngang là anpha= 30 , vzero hướng dọc theo mặt nghiêng. Khi vật đi lên đến điểm cao nhất vật lại trượt xuống dọc theo mặt phẳng ngiêng. Cho hệ số ma sát giữa vật vs mặt phẳng ngiêng là u
a) tìm biểu thức tính gia tốc của vật khi đi lên và xuống theo g,a,u
b) biết thời gian đi xuống bằng 1,2 lần thời gian đi lên. Tìm độ cao cực đại mà vật đi lên được
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
bài 3: một vật có trọng lượng P=100 N được giữ đứng yên trên mặt phẳng nghiêng góc anpha bằng lực F có phương nằm ngang. biết tan anpha = 0,5 và hệ số ma sát trượt u=0,2. lấy g= 10m/s2
a) tính giá trị lực F lớn nhất
b) tính giá trị lực F nhỏ nhất

upload_2017-11-26_13-41-41.png
Định luật II Niutơn cho vật: [tex]\vec{P}+\vec{N}+\vec{F}+\vec{F_{ms}}=\vec{0}[/tex] (do vật đứng yên)

Lực F đạt max khi vật có xu hướng đi lên. Khi đó lực ma sát có chiều như hình vẽ

Chiếu lên hệ trục Oxy:

[tex]\left\{\begin{matrix} mgsin\alpha+F_{ms}-Fcos\alpha=0\\ -mgcos\alpha+N-Fsin\alpha=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} F_{ms}=Fcos\alpha-mgsin\alpha\\ N=mgcos\alpha+Fsin\alpha \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]F_{ms}\leq \mu N\Rightarrow F\leq \frac{mg(sin\alpha+\mu cos\alpha)}{cos\alpha-\mu sin\alpha}=\frac{mg(\mu+tan\alpha)}{1-\mu tan\alpha}=...[/tex]

Khi F đạt min vật có xu hướng đi xuống. Khi đó lực ma sát đổi chiều (ngược chiều so với hình vẽ)

Làm tương tự tìm được Fmin

bài 4 : một vật nhỏ được truyền cho vân tốc ban đầu vzero= 4m/s để đi lên trên một mặt phẳng ngiêng, gọc hợp bỏi mặt phẳng nghiên vs phuong nằm ngang là anpha= 30 , vzero hướng dọc theo mặt nghiêng. Khi vật đi lên đến điểm cao nhất vật lại trượt xuống dọc theo mặt phẳng ngiêng. Cho hệ số ma sát giữa vật vs mặt phẳng ngiêng là u
a) tìm biểu thức tính gia tốc của vật khi đi lên và xuống theo g,a,u
b) biết thời gian đi xuống bằng 1,2 lần thời gian đi lên. Tìm độ cao cực đại mà vật đi lên được

a) ĐLII Niutơn: [tex]-mgsin\alpha-\mu mgcos\alpha = ma\Rightarrow a=-g(sin\alpha+\mu cos\alpha)=-5(1+\mu\sqrt{3})[/tex]

Qđ vật đi lên: [tex]s=4t-\frac{1}{2}.5(1+\mu\sqrt{3})(1))[/tex]

Khi vật đi xuống, lực ma sát đổi chiều [tex]a'=g(sin\alpha-\mu cos\alpha)[/tex]

Qđ vật đi xuống: [tex]s=\frac{1}{2}a'(1,2t)^2=5(\frac{1}{2}-\mu\frac{\sqrt{3}}{2}).(1,2t^2)(2)[/tex]

Từ (1) và (2) suy ra t rồi thay vào (1) hoặc (2) để tìm s

Độ cao cực đại mà vật lên được: [tex]h=s sin\alpha=...[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom