Vật lí Động lực học chất điểm

Thảo Phù Thủy

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
13
12
21
23

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Mọi người giúp mình nha, mình cần mọi người CỨU mình gấp:
Nếu lấy mốc thời gian là 5h15 thì sau bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ?
Các bạn giải thích giúp mình nha
Giải theo cách lớp 9 sẽ dễ hiểu hơn bạn ạ. :)
Sau 1 giờ, kim phút đi được
[TEX]s_1=360^0 \Rightarrow v_1=360^0/h[/TEX]
Sau 1 giờ, kim giờ đi được
[TEX]s_2=\frac{1}{12}.360^0=30^0 \Rightarrow v_2=30^0/h[/TEX]
Nếu coi đây là bài toán 2 kim đuổi nhau, thì thời gian kim này đuổi kịp kim kia bằng thời gian khoảng cách giữa 2 kim là [TEX]360^0[/TEX]
Thời gian để 2 kim đuổi kịp nhau, tính từ lần gặp nhau trước đó
[TEX]t=\frac{s}{v_1-v_2}=\frac{360}{360-30}=\frac{12}{11}[/TEX]
Từ công thức trên, ta suy ra thời gian 2 kim đuổi gặp nhau là 48/11 (h) và 60/11 (h)
Trong khi thời gian đề cho là 5 giờ 15 phút = 21/4 giờ
Vây thời gian ngắn nhất để 2 kip gặp nhau kể từ 21/4 giờ là
[TEX]t'=\frac{60}{11}-\frac{21}{4}=\frac{9}{44} (h)= \frac{135}{11} p = 12,27p[/TEX]
Xin phép mời @trunghieuak53 vào làm theo cách lớp 10 ạ. :)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
22
Nghệ An
Giải theo cách lớp 9 sẽ dễ hiểu hơn bạn ạ. :)
Sau 1 giờ, kim phút đi được
[TEX]s_1=360^0 \Rightarrow v_1=360^0/h[/TEX]
Sau 1 giờ, kim giờ đi được
[TEX]s_2=\frac{1}{12}.360^0=30^0 \Rightarrow v_2=30^0/h[/TEX]
Nếu coi đây là bài toán 2 kim đuổi nhau, thì thời gian kim này đuổi kịp kim kia bằng thời gian khoảng cách giữa 2 kim là [TEX]360^0[/TEX]
Thời gian để 2 kim đuổi kịp nhau, tính từ lần gặp nhau trước đó
[TEX]t=\frac{s}{v_1-v_2}=\frac{360}{360-30}=\frac{12}{11}[/TEX]
Từ công thức trên, ta suy ra thời gian 2 kim đuổi gặp nhau là 48/11 (h) và 60/11 (h)
Trong khi thời gian đề cho là 5 giờ 15 phút = 21/4 giờ
Vây thời gian ngắn nhất để 2 kip gặp nhau kể từ 21/4 giờ là
[TEX]t'=\frac{60}{11}-\frac{21}{4}=\frac{9}{44} (h)= \frac{135}{11} p = 12,27p[/TEX]
Xin phép mời @trunghieuak53 vào làm theo cách lớp 10 ạ. :)
em ko hiểu lắm nhưng em làm theo cách lớp 8 thì có vẻ dễ hiểu hơn nhưng ko bt đung hay sai nữa

làm theo lớp 8 nè ( em mới chỉ hk lớp 8 nên ...)
gọi quãng đường của cái đồng hồ đó là s=12 n ( ĐƠN VÍ G CX ĐƯỢC KO QUAN TRỌNG )(m)
gọi khoảng cách của giờ và phút lúc 5h 15 là S1= 2n ( theo như cái đồng hồ)
thời gian của kim phút đi trong 12n là t=1h , kim giờ là t1= 12h
vận tốc của kim phút là : v = s\t = 12n (m\h)
-------------------- GIỜ là :v1 = s\t1 = n (m\h)
tg để 2 kim gặp nhau là : t2 = S1 \ v-v1 = 2n\ 11n = 2\11h =~ 10, (90) p
hơn khó hiểu nhưng cứa đưa vào thức tế là ok
 
Last edited by a moderator:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
em ko hiểu lắm nhưng em làm theo cách lớp 8 thì có vẻ dễ hiểu hơn nhưng ko bt đung hay sai nữa
Bạn cứ đăng thử cách làm của bạn lên xem nào. :D
Một bài tập có nhiều cách giải bạn ạ.
 
  • Like
Reactions: Thảo Phù Thủy

Thảo Phù Thủy

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
13
12
21
23
Giải theo cách lớp 9 sẽ dễ hiểu hơn bạn ạ. :)
Sau 1 giờ, kim phút đi được
[TEX]s_1=360^0 \Rightarrow v_1=360^0/h[/TEX]
Sau 1 giờ, kim giờ đi được
[TEX]s_2=\frac{1}{12}.360^0=30^0 \Rightarrow v_2=30^0/h[/TEX]
Nếu coi đây là bài toán 2 kim đuổi nhau, thì thời gian kim này đuổi kịp kim kia bằng thời gian khoảng cách giữa 2 kim là [TEX]360^0[/TEX]
Thời gian để 2 kim đuổi kịp nhau, tính từ lần gặp nhau trước đó
[TEX]t=\frac{s}{v_1-v_2}=\frac{360}{360-30}=\frac{12}{11}[/TEX]
Từ công thức trên, ta suy ra thời gian 2 kim đuổi gặp nhau là 48/11 (h) và 60/11 (h)
Trong khi thời gian đề cho là 5 giờ 15 phút = 21/4 giờ
Vây thời gian ngắn nhất để 2 kip gặp nhau kể từ 21/4 giờ là
[TEX]t'=\frac{60}{11}-\frac{21}{4}=\frac{9}{44} (h)= \frac{135}{11} p = 12,27p[/TEX]
Xin phép mời @trunghieuak53 vào làm theo cách lớp 10 ạ. :)
Cảm ơn bạn nhiều nha :) :)

Bạn cứ đăng thử cách làm của bạn lên xem nào. :D
Một bài tập có nhiều cách giải bạn ạ.
Uk, cảm ơn bạn

em ko hiểu lắm nhưng em làm theo cách lớp 8 thì có vẻ dễ hiểu hơn nhưng ko bt đung hay sai nữa

làm theo lớp 8 nè ( em mới chỉ hk lớp 8 nên ...)
gọi quãng đường của cái đồng hồ đó là s=12 n ( ĐƠN VÍ G CX ĐƯỢC KO QUAN TRỌNG )(m)
gọi khoảng cách của giờ và phút lúc 5h 15 là S1= 2n ( theo như cái đồng hồ)
thời gian của kim phút đi trong 12n là t=1h , kim giờ là t1= 12h
vận tốc của kim phút là : v = s\t = 12n (m\h)
-------------------- GIỜ là :v1 = s\t1 = n (m\h)
tg để 2 kim gặp nhau là : t2 = S1 \ v-v1 = 2n\ 11n = 2\11h =~ 10, (90) p
hơn khó hiểu nhưng cứa đưa vào thức tế là ok
Uk, chị làm ra kq là ~ 10.43 phút,cảm ơn em nhiều nha :) :)
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cảm ơn bạn nhiều nha :) :)
Uk, nhưng chị làm ra kq đúng là khoảng 12 phút, nhưng chị cảm ơn em nhiều nha :) :)
Không đăng bài chỉ để cảm ơn nha bạn. :) Như vậy đc tính là vi phạm nội quy r đó.
Bạn là thành viên mới nên hãy vào đây đọc nhé! ;)
https://diendan.hocmai.vn/threads/huong-dan-su-dung-dien-dan-hocmai.607512/
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
22
Nghệ An
vậy kết quả là nhiêu sao cứ nói hoài chả hiểu gì vậy trời
 
Top Bottom