Vật lí Động lực học chất điểm

P

pindpham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một oto có khối lượng là 1 tấn .sau khi khởi hành 10s thì đi được s=50m
a) tính lực phát động of động cơ xe ,biết lực cản là 500N.
b)nếu sau đó xe chuyển động đều .tính lực phát động tác dụng lên xe ,lực cản k đổi

bài 2: Một xe đang chạy với V=1 m/s thì tăng tốc .sau 2s đạt V= 3 m/s .ssu đó xe tiếp tục cd đều trong T= 1s rồi tắt máy .chuyển động chậm dần đều sau 2s dừng hẳn biết khối lượng xe là 100kg
a)xác định gia tốc của ôt trong từng đoạn
b)tính lực cản tác dụng lên xe
c)tính lực kéo động cơ trong từng gđoạn
 
G

galaxy98adt

bài 1: Một oto có khối lượng là 1 tấn .sau khi khởi hành 10s thì đi được s=50m
a) tính lực phát động of động cơ xe ,biết lực cản là 500N.
b)nếu sau đó xe chuyển động đều .tính lực phát động tác dụng lên xe ,lực cản k đổi
a)
ADCT: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$ với $v_0 = 0$
Thay số, ta tính được $a = 1 (m/s^2)$
Áp dụng công thức định luật II Newton, ta có: $F = m.a = 1000 (N)$
Mà lực cản có độ lớn 500 N \Rightarrow $F_k = F + F_c = 1500 (N)$
b)
Xe chuyển động đều \Leftrightarrow hợp lực tác dụng lên xe có độ lớn bằng 0 \Rightarrow $F_k = F_c = 500\ N$.
Vậy lực phát động lên xe có độ lớn 500 N.


bài 2: Một xe đang chạy với V=1 m/s thì tăng tốc .sau 2s đạt V= 3 m/s .ssu đó xe tiếp tục cd đều trong T= 1s rồi tắt máy .chuyển động chậm dần đều sau 2s dừng hẳn biết khối lượng xe là 100kg
a)xác định gia tốc của ôt trong từng đoạn
b)tính lực cản tác dụng lên xe
c)tính lực kéo động cơ trong từng gđoạn
a)
+) Giai đoạn tăng tốc (GĐ1):
ADCT: $v = v_0 + a.t$. Thay số, ta tính được $a = 1\ m/s^2$
+) Giai đoạn cđ đều (GĐ2):
Ta có: $a = 0$
+) Giai đoạn giảm tốc (GĐ3):
ADCT: $v = v_0 + a.t$. Thay số, ta tính được $a = -1,5\ m/s^2$
b)
Lực cản tác dụng lên xe ko đổi nên ta sẽ tính lực cản ở GĐ3:
Ở GĐ3, xe chỉ chịu tác dụng của lực cản. Áp dụng định luật II Newton, ta có: $F_c = m.a = -150 (N)$
Vậy lực cản tác dụng lên xe có độ lớn 150 N, ngược với chiều chuyển động.
c)
Bạn áp dụng công thức định luật II Newton $F = m.a$ với $F = F_k - F_c$ thì bạn sẽ tính được lực kéo $F_k$ của động cơ nhé! :)
 
Top Bottom