Vật lí 10 động lực học chất điểm - lò xo

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Một vật khối lượng 200g đặt trên một mặt bàn nằm ngang đang quay với vận tốc góc 2 rad/s. Vật cách trục quay 30 cm. Lực ma sát tác dụng vào vật có độ lớn?
Câu 2:
Một vật chuyển động chậm dần đều, trượt được quãng đường 96m thì dừng lại. Trong quá trình chuyển động lực ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng tiếp xúc bằng 0,12 trọng lượng của vật. Lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex] . Thời gian chuyển động của vật có thể nhận giá trị nào?
Câu 3:
Một lò xo có độ cứng k=400N/m, để nó dãn ra 10cm thì phải treo vào nó một vật có khối lượng là? ( lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex] )
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Câu 1:
Một vật khối lượng 200g đặt trên một mặt bàn nằm ngang đang quay với vận tốc góc 2 rad/s. Vật cách trục quay 30 cm. Lực ma sát tác dụng vào vật có độ lớn?
ta có:
[tex]a_{ht}=\omega ^{2}.r=1,2(m/s^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow F_{ht}=a_{ht}.m=0,24(N)[/tex]
Mà lực hướng tâm là do ma sát nên [tex]F_{ms}=0,24(N)[/tex]
 

Thiên Vy

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng năm 2017
85
28
56
21
Câu 3:
Một lò xo có độ cứng k=400N/m, để nó dãn ra 10cm thì phải treo vào nó một vật có khối lượng là? ( lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex] )[/QUOTE]
F=k. [tex]\Delta l[/tex] =400.0,1=40 N
F=P=mg=10m
=> m=40/10=4 kg
 
  • Like
Reactions: Deathheart

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Câu 2:
Một vật chuyển động chậm dần đều, trượt được quãng đường 96m thì dừng lại. Trong quá trình chuyển động lực ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng tiếp xúc bằng 0,12 trọng lượng của vật. Lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex] . Thời gian chuyển động của vật có thể nhận giá trị nào?
mình chưa chắc nên có gì sai mong thông cảm :p:p:p
Theo đề ra: [tex]F_{mst}=-0,12mg[/tex]
[tex]\Rightarrow a=\frac{F_{mst}}{m}=\frac{-0,12mg}{m}=-0,12g=-1,2(m/s^{2})[/tex]
Lại có: s=[tex]\frac{v^{2}-v_{0}^{2}}{2a}[/tex][tex]\Rightarrow v_{0}=96.1,2=115,2(m/s)[/tex]
thời gian chuyển động là nghiệm dương của pt:
[tex]96=115,2.t-0,6t^{2}[/tex]
Do đó t=192(s)
 
Top Bottom