Vật lí Động học - Chuyển động thẳng đều - Bài toán về quãng đường đi.

lengocthanh11

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
55
15
26
23
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ hai nơi trên một bờ hồ thẳng.

Tàu A muốn cđ vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn hướng về phía tàu A. Sau một tg đủ lâu, tàu B và tàu A cđ trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi. Tính khoảng cách này.
Bài này trong quyể giải toán vật lí 10, có đs là d=1\2 a.Mn giúp e vs.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ hai nơi trên một bờ hồ thẳng.

Tàu A muốn cđ vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn hướng về phía tàu A. Sau một tg đủ lâu, tàu B và tàu A cđ trên cùng một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi. Tính khoảng cách này.
Bài này trong quyể giải toán vật lí 10, có đs là d=1\2 a.Mn giúp e vs.
Tại một thời điểm nào đó thì vị trí các tàu như thế này

2-3.jpg

Gọi x là góc hợp giữa đường nối 2 thuyền và vecto vận tốc thuyền A
*************
Khi ấy
Thứ nhất: Chiếu các vecto vận tốc theo phương nối 2 tàu (phương AB) thì
Tàu B tiến lại gần tàu A với tốc độ v(1-cosx)
Thứ hai : Chiếu các vecto vận tốc theo phương ngang (phương AC) thì
Tàu A đi xa tàu B theo phương ngang với tốc độ v(1-cosx)
**************
Như vậy, trong cùng 1 khoảng thời gian rất nhỏ. Tàu B tiến lại gần A theo phương AB 1 đoạn bao nhiêu thì tàu A lại rời xa tàu B theo phương ngang 1 đoạn bấy nhiêu===> tức là tổng khoảng cách AB+AC là không đổi
**************
Sau 1 thời gian đủ lâu thì 2 tàu sẽ cùng nằm trên đường AC. Mawcj dù điều này nói chính xác là sai vì theo cách đi như vậy tàu B chỉ dần dần tiếp tuyến với AC chứ không bao giờ nằm trên AC được. Nhưng nếu xét theo thực tế thì khi khoảng cách BC chỉ còn vài mm thì ta có thể coi như nó đã năm trên AC.
**********************
Khi ấy AC=AB. Mà lúc đầu AC+AB=a==> sau 1 thời gian đủ lâu khoảng cách giữa 2 tàu là a\2
↔Đáp án:
png.latex

Nguồn:diễn đàn
 
  • Like
Reactions: lengocthanh11
Top Bottom