Vật lí 10 động học chất điểm

01673778588

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
25
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Một viên bi được thả lăn trên máng nghiêng xOy, chuyển động nhanh dần đều trên đoạn xO và chậm dần đều trên đoạn Oy. Sử dụng máy ảnh ở chế độ chụp ảnh 'hàng loạt', học sinh ghi lại các vị trí của viên bi sau những khoảng thời gian bằng nhau liên tiếp và bằng t = 0,05 s, lần lượt là: A, B, C, D, E, F, G, H, I, K (hình 1).
Kết quả đo chiều dài của các đoạn đường như sau:

Đoạn đường

AB

BC

CD

DE

EOF

FG

GH

HI

IK

Chiều dài (mm)

10

20

30

40

47,75

42

34

26

18
[TBODY] [/TBODY]

a. Tính độ lớn gia tốc của vật trên đoạn Ox, Oy.
b. Tính độ dài đoạn EO và OF. Coi tốc độ của viên bi khi đi qua O không thay đổi
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
a/Giả sử chọn A là gốc xét vật với vận tốc tại A là vo và gia tốc là a
->B:0,05s
từ A=>C : 0,1(s)
Ta có 10=vo.0,05 + 1/2.a.0.0025
Lại có 30=vo.0,1 + 1/2.a.0,01
=> vo và a
tương tự chon K là gốc để xét vật chuyển động chậm dần đều ta có gia tốc khi chậm daafn đều
b/
từ gia tốc và vo tại A ta => vE tại E (t=0,2s)
từ gia tốc và vo tại K ta có vFtại F
Trong khoảng 0,05=t1+t2
với t1 là khoảng thời gian nhanh dần
t2................................chậm dần
thì t1+t2=0,05
47,75=S1+S2
S1=vE.t1+ 1/2.a1.t2
S2=vF.t2 + 1/2.a2.t2
có vE,vF,a1,a2
=> t1,t2(hệ 2 pt 2 ẩn) => EO và ÒF
Bạn tham khảo cách làm này thử xem ạ ^^
 
Top Bottom