Vật lí 10 Đồng học chất điểm

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai địa điểm A, B cách nhau 4 km . Một ô tô tải rời A chuyển động đều về B với vận tốc v . cùng lúc đó một xe du lịch rời B chuyển động biến đổi đều về A vận tốc ban đầu v0=32m/s và gia tốc có độ lớn a=0 2 và ngược chiều với vận tốc. tìm độ lớn v sao cho trong hành trình giữa A và B chúng gặp nhau 2 lần
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Chọn hệ tọa độ gắn tại B, chiều dương hướng AB. Ta viết pt tọa độ cho 2 ô tô.

Xa = - 4000 + vt (vị trí ban đầu ở -4000m, chuyển động theo chiều dương)

Xb = -32.t + 0.2t^2/2 = -32t + 0.1t^2

Khi hai xe gặp nhau tức Xa = Xb khi đó:

- 4000 + vt = -32t + 0.1t^2 hay 0.1t^2 - (32 +v)*t +4000 = 0

Điều kiện thỏa mãn bài toán: pt trên có 2 nghiệm dương và nghiệm đó phải nhỏ hơn t' = 4000/v (nếu ko sẽ gặp ngoài khoảng AB).

Tính delta, giải nghiệm theo v và áp dụng 2 điều kiện trên cho nghiệm.
 
  • Like
Reactions: lias

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Chọn trục tọa độ gốc trùng vs A, theo chiều dương A->B ; mốc thời gian lúc 2xe chuyển động
PTCĐ 2 xe
Lần1: gặp nhau
Xa=vt
Xe B chậm dần đều : Xb=4.10^3+32t-t^2
Để 2 xe gặp nhau Xa=Xb
=> vt+t^2-32t-4.10^3=0(1)
Lần 2 :gặp nhau thì lúc đó xe B xuất phát từ A ,Xe A xuất phát từ B
PTCĐ: Xa=vt+4.10^3
Xe B lúc này v ,a cùng chiều nên chuyển động nhanh dần đều
Xb=32t+t^2
Để 2 xe gặp nhau Xa=Xb
=> vt-t^2-32t+4.10^3=0(2)
Từ(1) và(2) giải pt ..
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài của em là hiểu nhầm đề rồi. Xe B không hề dừng ở A rồi quay đầu như em mô tả. Nó chuyển động chậm dần với gia tốc 0.2 sau đó dừng lại ở 1 vị trí nào đó rồi chuyển động nhanh dần đều ngược lại B.

v là 1 dải giá trị chứ không phải 1 con số cụ thể.
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
hai địa điểm A, B cách nhau 4 km . Một ô tô tải rời A chuyển động đều về B với vận tốc v . cùng lúc đó một xe du lịch rời B chuyển động biến đổi đều về A vận tốc ban đầu v0=32m/s và gia tốc có độ lớn a=0 2 và ngược chiều với vận tốc. tìm độ lớn v sao cho trong hành trình giữa A và B chúng gặp nhau 2 lần
Pt chuyển động của hai xe
x1 = 4000 - vt
x2 = [tex]32t + 0,1t^{2}[/tex]
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2, hay [tex]32t + 0,1t^{2} = 4000 - vt \Leftrightarrow 0,1t^{^{2}} + (32 + v)t - 4000 = 0[/tex] (1)
Để hai xe gặp nhau hai lần thì pt (1) có hai nghiệm dương phân biệt
Tuy nhiên, nếu chuyển động ngược chiều và không quay lại thì làm gì có việc gặp nhau hai lần
 
Top Bottom