Vật lí 10 Đồng học chất điểm

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ tấm ảnh chụp trên máy bay ( hình vẽ ) ta thấy các đường ray tàu hỏa và những làn khói phát ra từ đầu máy xe lửa chuyển động thẳng đều là những đoạn thẳng. Biết đầu máy thứ nhất vận tốc V1= 80 km/h, thứ hai chạy vận tốc V2=60 km/h phương của vận tốc cho như hình vẽ. Xác định vận tốc đầu máy xe lửa thứ ba
bandicam-2019-08-25-21-56-32-780-jpg.127987
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
từ tấm ảnh chụp trên máy bay ( hình vẽ ) ta thấy các đường ray tàu hỏa và những làn khói phát ra từ đầu máy xe lửa chuyển động thẳng đều là những đoạn thẳng. Biết đầu máy thứ nhất vận tốc V1= 80 km/h, thứ hai chạy vận tốc V2=60 km/h phương của vận tốc cho như hình vẽ. Xác định vận tốc đầu máy xe lửa thứ ba
bandicam-2019-08-25-21-56-32-780-jpg.127987
Định hướng giải thứ thôi....chả biết nó sẽ đi về đâu nữa.
Giả sử gió có vận tốc là x và hợp với phương ngang góc alpha (hướng nghiêng sang bên trái)
dùng hai định lý sin
[tex]\frac{x^2 + v_2^2 - 2v_2x\sin\alpha}{\cos\alpha} = \frac{x}{\sin 150^o}[/tex]
[tex]\frac{x^2 + v_1^2 - 2v_1x\cos\alpha}{\sin\alpha} = \frac{x}{\sin 30^o}[/tex]
Giải hệ 2pt sẽ tìm được x là tốc độ gió, từ đó làm tương tự như trên có thể tìm được v3.
Nhưng mà khó quá :D
 
  • Like
Reactions: luohg ikenak

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Định hướng giải thứ thôi....chả biết nó sẽ đi về đâu nữa.
Giả sử gió có vận tốc là x và hợp với phương ngang góc alpha (hướng nghiêng sang bên trái)
dùng hai định lý sin
[tex]\frac{x^2 + v_2^2 - 2v_2x\sin\alpha}{\cos\alpha} = \frac{x}{\sin 150^o}[/tex]
[tex]\frac{x^2 + v_1^2 - 2v_1x\cos\alpha}{\sin\alpha} = \frac{x}{\sin 30^o}[/tex]
Giải hệ 2pt sẽ tìm được x là tốc độ gió, từ đó làm tương tự như trên có thể tìm được v3.
Nhưng mà khó quá :D

Nặng toán quá!

Em phân tích vecto vận tốc gió ra thành 2 thành phần Ux và Uy như này, tổng của 3 vecto Ux, Uy và V tàu sẽ có phương nhìn thấy của cột khói.

Thử giải theo hướng này xem sao. :D

667.jpg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Nặng toán quá!

Em phân tích vecto vận tốc gió ra thành 2 thành phần Ux và Uy như này, tổng của 3 vecto Ux, Uy và V tàu sẽ có phương nhìn thấy của cột khói.

Thử giải theo hướng này xem sao. :D

View attachment 128143
Đỉnh vậy....em còn phải học hỏi nhiều rồi
Giải theo hướng anh Phong Vũ:
tàu 2: [tex]\tan 30 = \frac{u_X}{u_Y + v_2}[/tex]
tàu 1: [tex]\tan 30 = \frac{u_Y}{v_1 - u_X}[/tex]
nhân chéo chuyển vế thì sẽ có hệ Ux và Uy, giải hệ này sẽ tìm được Ux,Uy
sẽ tính được vận tốc gió là 50km/h
Để đường khói nằm ngang thì vận tốc tàu 3 theo phương Y phải triệt tiêu với vận tốc gió theo phương Y....từ đó tính được v3
 
Top Bottom