Vật lí 10 Động học chất điểm

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
khi kéo vật ta nên kéo nghiên 1 góc hay kép theo phương song song với sàng ? vì sao ? nếu kéo nghiên có lợi hơn thì ta nên kéo nghiên 1 góc bao nhiêu độ so với phương của sàn ?
sàn nằm nngang nha
@Trai Họ Nguyễn
dùng công để cm
kéo nghiêng
A=F.s.cosa
kéo ngang
A=F.s.cos0
cos a <1 => công sẽ ít hơn => lợi
góc thì còn xem sàn ma sát ko đã
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Na

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bài nay cực khó nha bn thử gải hết xem nào
xét có ma sát
đl II N
[tex]F.cos\alpha -\mu (mg-F.sin\alpha )=ma[/tex]
rút F ra
[tex]F=\frac{ma+\mu mg}{cos\alpha +\mu .sin\alpha }[/tex]
F min => mẫu max
bình phương lên
[tex](1.cos\alpha +\mu sin\alpha )^{2}\leq (1^{2}+\mu ^{2})(cos\alpha ^{2}+sin\alpha ^{2})[/tex]
max kia có r
xử lý dấu = của bunhia là xong góc
 

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
xét có ma sát
đl II N
[tex]F.cos\alpha -\mu (mg-F.sin\alpha )=ma[/tex]
rút F ra
[tex]F=\frac{ma+\mu mg}{cos\alpha +\mu .sin\alpha }[/tex]
F min => mẫu max
bình phương lên
[tex](1.cos\alpha +\mu sin\alpha )^{2}\leq (1^{2}+\mu ^{2})(cos\alpha ^{2}+sin\alpha ^{2})[/tex]
max kia có r
xử lý dấu = của bunhia là xong góc
chắc chắn ko
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Do các bạn thêm cái gia tốc vào nên nó mới rắc rối thôi, bài này nên xét ở điều kiện tối thiểu, nghĩa là xét lực F nhỏ nhất để vật di động được. Khi đó ta sẽ có F.cosa = (mg - F.sina).k

Khi đó F = mgk/(cosa + sina.k)

F là nhỏ nhất khi a thỏa mãn cosa + sina.k là cực đại. Giải ra hình như k= tana thì phải.
 

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
Do các bạn thêm cái gia tốc vào nên nó mới rắc rối thôi, bài này nên xét ở điều kiện tối thiểu, nghĩa là xét lực F nhỏ nhất để vật di động được. Khi đó ta sẽ có F.cosa = (mg - F.sina).k

Khi đó F = mgk/(cosa + sina.k)

F là nhỏ nhất khi a thỏa mãn cosa + sina.k là cực đại.
bài này bạn có thể giải hết và chi tiết jup mik ko
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Mình chả nhớ gì về phương trình lượng giác nên không giải ra kết quả cụ thể được, có giải cũng chỉ xài đạo hàm, bạn không hiểu được đâu.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ơ, thế thì dễ ẹc. cosa + sina.k cực đại tại điểm cực trị.

(cosa + sina.k)' = 0 tức -sina + cosa.k = 0 hay k = tan.a
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Do các bạn thêm cái gia tốc vào nên nó mới rắc rối thôi, bài này nên xét ở điều kiện tối thiểu, nghĩa là xét lực F nhỏ nhất để vật di động được. Khi đó ta sẽ có F.cosa = (mg - F.sina).k
a ơi nếu a =const thì vẫn biện luận bth đc chứ
còn tối thiểu thì cx ok ạ ncl biện luận ra là đc
 
  • Like
Reactions: Hiền Lang
Top Bottom