Vật lí 10 động học chất điểm

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
22
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong mn giúp mh ạ
Bài 1: 1 ca nô chuyển động xuôi dòng từ A đến B mất 1 h. AB=24km/h, vận tốc của nc so với bờ là 6km/h
a)tính vận tốc của ca ô so với nước
b) tính thời gian để ca nô quay về từ B đến A
bài 2: 1 người chèo thuyền qua sông với vận tốc 5,4km/h so với dòng nước và theo hướng vuông góc với bờ sông, do sông chảy nên thuyền bị xuôi theo dòng chảy xuống phía dưới hạ lưu 1 đoạn 120m.độ rộng của dòng sông là 450m.hãy tính vận tốc của dòng nước chảy so với bờ sông và thời gian thuyền qua sông
 
1 Tháng bảy 2018
125
115
21
22
Nghệ An
thpt ASI
mong mn giúp mh ạ
Bài 1: 1 ca nô chuyển động xuôi dòng từ A đến B mất 1 h. AB=24km/h, vận tốc của nc so với bờ là 6km/h
a)tính vận tốc của ca ô so với nước
b) tính thời gian để ca nô quay về từ B đến A
bài 2: 1 người chèo thuyền qua sông với vận tốc 5,4km/h so với dòng nước và theo hướng vuông góc với bờ sông, do sông chảy nên thuyền bị xuôi theo dòng chảy xuống phía dưới hạ lưu 1 đoạn 120m.độ rộng của dòng sông là 450m.hãy tính vận tốc của dòng nước chảy so với bờ sông và thời gian thuyền qua sông
AB[tex]\inline = 24km/h ????[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
mong mn giúp mh ạ
Bài 1: 1 ca nô chuyển động xuôi dòng từ A đến B mất 1 h. AB=24km/h, vận tốc của nc so với bờ là 6km/h
a)tính vận tốc của ca ô so với nước
b) tính thời gian để ca nô quay về từ B đến A
bài 2: 1 người chèo thuyền qua sông với vận tốc 5,4km/h so với dòng nước và theo hướng vuông góc với bờ sông, do sông chảy nên thuyền bị xuôi theo dòng chảy xuống phía dưới hạ lưu 1 đoạn 120m.độ rộng của dòng sông là 450m.hãy tính vận tốc của dòng nước chảy so với bờ sông và thời gian thuyền qua sông
Bài 1 nà: Gọi vận tốc của ca nô là [tex]v_{cn}[/tex]>6 (để tí nữa vật đi ngược dòng)
a)Vì vật đi xuôi dòng AB mất 1h nên ta có phương trình:[tex](v_{cn}+v_{n}).t_{1}=S[/tex]
=>[tex]v_{cn}=\frac{S}{t_{1}}-v_{n}=\frac{24}{1}-6=18(km/h)[/tex]
b)Ta có:thời gian để ca nô đi ngược dòng từ B về A là:[tex](v_{cn}-v_{n}).t_{2}=S[/tex]
=>[tex]t_{2}=\frac{S}{v_{cn}-v_{n}}=\frac{24}{18-6}=2(h)[/tex]
Bài 2 next: Gọi góc hợp bởi đường thẳng vuông góc với bờ và đường thẳng mà thuyền đã đi là [tex]\alpha > 0[/tex] =>[tex]tan\alpha =\frac{120}{450}=\frac{4}{15}[/tex] =>Ta tính được góc [tex]\alpha[/tex]
Vì thực tế thuyền đi lệch so với phương vuông góc 1 góc [tex]\alpha[/tex] nên ta có vận tốc của thuyền là :[tex]v_{t}=cos\alpha .v_{tt}[/tex]
Vậy ta có vận tốc dòng nước là:[tex]v_{n}=v_{tt}.cos(\frac{\pi }{2}-\alpha )=\frac{v_{t}.cos(\frac{\pi }{2}-\alpha )}{cos\alpha }=v_{t}.\frac{sin\alpha }{cos\alpha }[/tex]
Áp dụng định lí Py ta go ta có:[tex]S_{tt}=\sqrt{(0,12)^{2}+(0,45)^{2}}=\sqrt{0,2169}[/tex] và [tex]v_{tt}=\sqrt{v_{t}^{2}+v_{n}^{2}}[/tex]
=> Thời gian thuyền qua sông là:[tex]t_{tt}=\frac{S_{tt}}{v_{tt}}[/tex]
Cách gọi nè :[tex]v_{tt}[/tex] là vận tốc thực tế ;[tex]S_{tt}[/tex] là quãng đường thực tế; [tex]v_{t}[/tex] là vận tốc thuyền khi đi vuông góc với bờ.
AB[tex]\inline = 24km/h ????[/tex]
Ghét vợ iu lắm cơ.Có bài mà không ad ta vào !!!:rongcon30:rongcon37:rongcon11
 

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
22
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
Bài 1 nà: Gọi vận tốc của ca nô là [tex]v_{cn}[/tex]>6 (để tí nữa vật đi ngược dòng)
a)Vì vật đi xuôi dòng AB mất 1h nên ta có phương trình:[tex](v_{cn}+v_{n}).t_{1}=S[/tex]
=>[tex]v_{cn}=\frac{S}{t_{1}}-v_{n}=\frac{24}{1}-6=18(km/h)[/tex]
b)Ta có:thời gian để ca nô đi ngược dòng từ B về A là:[tex](v_{cn}-v_{n}).t_{2}=S[/tex]
=>[tex]t_{2}=\frac{S}{v_{cn}-v_{n}}=\frac{24}{18-6}=2(h)[/tex]
Bài 2 next: Gọi góc hợp bởi đường thẳng vuông góc với bờ và đường thẳng mà thuyền đã đi là [tex]\alpha > 0[/tex] =>[tex]tan\alpha =\frac{120}{450}=\frac{4}{15}[/tex] =>Ta tính được góc [tex]\alpha[/tex]
Vì thực tế thuyền đi lệch so với phương vuông góc 1 góc [tex]\alpha[/tex] nên ta có vận tốc của thuyền là :[tex]v_{t}=cos\alpha .v_{tt}[/tex]
Vậy ta có vận tốc dòng nước là:[tex]v_{n}=v_{tt}.cos(\frac{\pi }{2}-\alpha )=\frac{v_{t}.cos(\frac{\pi }{2}-\alpha )}{cos\alpha }=v_{t}.\frac{sin\alpha }{cos\alpha }[/tex]
Áp dụng định lí Py ta go ta có:[tex]S_{tt}=\sqrt{(0,12)^{2}+(0,45)^{2}}=\sqrt{0,2169}[/tex] và [tex]v_{tt}=\sqrt{v_{t}^{2}+v_{n}^{2}}[/tex]
=> Thời gian thuyền qua sông là:[tex]t_{tt}=\frac{S_{tt}}{v_{tt}}[/tex]
Cách gọi nè :[tex]v_{tt}[/tex] là vận tốc thực tế ;[tex]S_{tt}[/tex] là quãng đường thực tế; [tex]v_{t}[/tex] là vận tốc thuyền khi đi vuông góc với bờ.

Ghét vợ iu lắm cơ.Có bài mà không ad ta vào !!!:rongcon30:rongcon37:rongcon11
bữa sau vợ iu mà có bài đăng, em tag chồng vào nhé, được chưa
 
Top Bottom