Vật lí 10 động học chất điểm

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
21
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong mn giúp em bài này với ạ
Bài 1: Lúc 7h có một xe khởi hành từ A chuyển động thẳng đều đến B với vận tốc 40km/h.Lúc 7h30' một xe khác đi từ B đến A với vận tốc 50km/h, biết AB=110km
a) xác định vị trí của mỗi xe và khoảng cách giữa chúng lúc 8h và 9h?
b) 2 xe gặp nhau ở đâu và lúc mới giờ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Chọn gốc vị trí tại A, chiều dương từ A đến B, gốc tg lúc 7h 30’. Pt chuyển động của hai xe
Xe 1: x1 = 20 + 40t
Xe 2: x2 = 110 - 50t
Lúc 8h thì t = 1/2. Thay vào x1, x2 để tính suy ra khoảng cách
Tương tự với 9h
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2, suy ra:
20 + 40t = 110 - 50t.
Giải ra tìm t
 

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
21
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
Chọn gốc vị trí tại A, chiều dương từ A đến B, gốc tg lúc 7h 30’. Pt chuyển động của hai xe
Xe 1: x1 = 20 + 40t
Xe 2: x2 = 110 - 50t
Lúc 8h thì t = 1/2. Thay vào x1, x2 để tính suy ra khoảng cách
Tương tự với 9h
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2, suy ra:
20 + 40t = 110 - 50t.
Giải ra tìm t
cho mh hỏi ở x1, đáng lẽ là 40t chứ nhỉ, 20+40t ở đâu v bạn
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
Câu trả lời của Sơn Nguyên là đúng.
Chọn gốc vị trí tại A, chiều dương từ A đến B, gốc tg lúc 7h 30’. Pt chuyển động của hai xe
Xe 1: x1 = 20 + 40t
Xe 2: x2 = 110 - 50t
Lúc 8h thì t = 1/2. Thay vào x1, x2 để tính suy ra khoảng cách
Tương tự với 9h
Hai xe gặp nhau khi x1 = x2, suy ra:
20 + 40t = 110 - 50t.
Giải ra tìm t
Nhưng có bạn hỏi là nếu lấy mốc lúc 7h thì sao, các em có thể tùy chọn lấy mốc thời gian là 7h hay 7h30 nhé. TH lấy mốc 7h30 sẽ giải như sơn nguyen.
Còn lấy mốc lúc 7h thì sẽ như sau:
Phương trình chuyển động của xe 1: x1=40t
Phương trình chuyển động của xe 2: x2=110- 50(t-0,5) lí do trừ 0,5 do xe hai chạy chậm hơn xe 1 0,5h.
Lúc 8h tức t = 1 ta có [tex]d=\left |x2-x1 \right |=45m[/tex]
Lúc 9h tức t =2 ta có [tex]d=\left |x2-x1 \right |=45m[/tex]
b, Hai xe gặp nhau x1=x2 suy ra t=1,5h tức gặp nhau lúc 8h30p khi đó x1=60km.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Câu trả lời của Sơn Nguyên là đúng.

Nhưng có bạn hỏi là nếu lấy mốc lúc 7h thì sao, các em có thể tùy chọn lấy mốc thời gian là 7h hay 7h30 nhé. TH lấy mốc 7h30 sẽ giải như sơn nguyen.
Còn lấy mốc lúc 7h thì sẽ như sau:
Phương trình chuyển động của xe 1: x1=40t
Phương trình chuyển động của xe 2: x2=110- 50(t-0,5) lí do trừ 0,5 do xe hai chạy chậm hơn xe 1 0,5h.
Lúc 8h tức t = 1 ta có [tex]d=\left |x2-x1 \right |=45m[/tex]
Lúc 9h tức t =2 ta có [tex]d=\left |x2-x1 \right |=45m[/tex]
b, Hai xe gặp nhau x1=x2 suy ra t=1,5h tức gặp nhau lúc 8h30p khi đó x1=60km.
Về lý thuyết là như thế cô @Nguyenlan_ctv_vatly nhưng theo em không nên quá phức tạp vấn đề thế mà.
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
Về lý thuyết là như thế cô @Nguyenlan_ctv_vatly nhưng theo em không nên quá phức tạp vấn đề thế mà.
Không phải là phức tạp hóa vấn đề mà các e cần hiểu rõ cách chọn mốc thời gian sao cho hợp lí, có thể có những bạn k thích lấy mốc 7h, hay 7h30 mà các bạn thích chọn mốc là 1 thời điểm khác 0h,1h,2h đều được cả.
Chúc Sơn Nguyên học tập tốt nhé.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Không phải là phức tạp hóa vấn đề mà các e cần hiểu rõ cách chọn mốc thời gian sao cho hợp lí, có thể có những bạn k thích lấy mốc 7h, hay 7h30 mà các bạn thích chọn mốc là 1 thời điểm khác 0h,1h,2h đều được cả.
Chúc Sơn Nguyên học tập tốt nhé.
Thì vẫn như thế. Khi lập pt, ví dụ xác định thời điểm hai cđ gặp nhau , qua phép biến đổi tương đương rồi cuối cùng cũng đưa pt về giống nhau. Tuy nhiên, về mặt tư duy, xét thời gian âm HS khó hiểu hơn nhiều cô nhé!
Đó chỉ là ý kiến riêng của bản thân, mong cô chỉ giáo!
 

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
21
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
Câu trả lời của Sơn Nguyên là đúng.

Nhưng có bạn hỏi là nếu lấy mốc lúc 7h thì sao, các em có thể tùy chọn lấy mốc thời gian là 7h hay 7h30 nhé. TH lấy mốc 7h30 sẽ giải như sơn nguyen.
Còn lấy mốc lúc 7h thì sẽ như sau:
Phương trình chuyển động của xe 1: x1=40t
Phương trình chuyển động của xe 2: x2=110- 50(t-0,5) lí do trừ 0,5 do xe hai chạy chậm hơn xe 1 0,5h.
Lúc 8h tức t = 1 ta có [tex]d=\left |x2-x1 \right |=45m[/tex]
Lúc 9h tức t =2 ta có [tex]d=\left |x2-x1 \right |=45m[/tex]
b, Hai xe gặp nhau x1=x2 suy ra t=1,5h tức gặp nhau lúc 8h30p khi đó x1=60km.
cho em hỏi lúc 8h sao mh biết t =1 vậy ạ
 
1 Tháng bảy 2018
125
115
21
21
Nghệ An
thpt ASI
uầy bạn ơi, sao mh tính đc 20km vậy nhỉ
bạn ơi nêu lấy mốc là 7h 30 ...thì xe thứ nhất lời ...à ý mình là nó được đi trước 30p thì quãng đường nó đi phải cộng thêm với quãng đường mà nó được đi trước chính là [tex]0,5 *40 = 20km[/tex]
đó bạn
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom