Vật lí động học chất điểm

uyenphuong6789

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng sáu 2015
9
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:lúc 7 giờ, xe thứ (1) chuyển động thẳng đều với tốc dộ 36 (km/h) qua địa diểm A đuổi theo xe thứ (2) đang chuyển động thẳng đều với tốc độ 5 (m/s) qua địa điểm B. Biết AB = 18 km
a) viết phương trinh của 2 xe .......
b) xe thứ (1) đuổi kịp xe thứ 2 lúc mấy giờ và ở đâu
c) lúc 7h30 phút xe thứ 3 chuyển động thẳng đều với tốc độ v3 qua A đuổi theo 2 xe 1 và 2. tìm điều kiện để xe thứ 3 gặp xe thứ 2 truocs khi gặp xe thứ 1 ?
bài 2 : một vật rơi tự do đi được 10m cuối cùng của quảng đường trong khoảng thời gian 0,25s. cho g = 9,8 m/s
a) vân tốc của vât khi chạm đất và độ cao từ đó vật bắt đầu rơi?
b) giả sử cũng từ độ cao này người ta ném tahwngr đứng một vật thứ 2 ( cùng 1 lúc với khi thả vật thứ 1 ). hỏi phải ném vật thứ 2 vs vận tốc ban đầu có hướng và độ lớn như thế nào để vât này chạm mặt đất trước vật rơi tự do 1 giây
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
bài 1:lúc 7 giờ, xe thứ (1) chuyển động thẳng đều với tốc dộ 36 (km/h) qua địa diểm A đuổi theo xe thứ (2) đang chuyển động thẳng đều với tốc độ 5 (m/s) qua địa điểm B. Biết AB = 18 km
a) viết phương trinh của 2 xe .......
b) xe thứ (1) đuổi kịp xe thứ 2 lúc mấy giờ và ở đâu
c) lúc 7h30 phút xe thứ 3 chuyển động thẳng đều với tốc độ v3 qua A đuổi theo 2 xe 1 và 2. tìm điều kiện để xe thứ 3 gặp xe thứ 2 truocs khi gặp xe thứ 1 ?

Chọn trục tọa độ Ox có gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B. Gốc thời gian là 7h

Ptcđ của 2 xe:

[tex]x_1=36t[/tex]

[tex]x_2=18+18t[/tex]

Khi xe 1 đuổi kịp xe 2 [tex]\Rightarrow x_1=x_2\Rightarrow t=1(h)[/tex]

[tex]x_3=v_3(t-0,5)[/tex]

Xe 3 gặp xe 2: [tex]x_2=x_3\Rightarrow t_2=\frac{18+0,5v_3}{18+v_3}[/tex]

Xe 3 gặp xe 1: [tex]x_1=x_3\Rightarrow t_1=\frac{v_3-36}{0,5v_3}[/tex]

Để xe 3 gặp xe 2 trước khi gặp xe 1 [tex]\Rightarrow t_2<t_1\Rightarrow[/tex] đk của v_3

bài 2 : một vật rơi tự do đi được 10m cuối cùng của quảng đường trong khoảng thời gian 0,25s. cho g = 9,8 m/s
a) vân tốc của vât khi chạm đất và độ cao từ đó vật bắt đầu rơi?
b) giả sử cũng từ độ cao này người ta ném tahwngr đứng một vật thứ 2 ( cùng 1 lúc với khi thả vật thứ 1 ). hỏi phải ném vật thứ 2 vs vận tốc ban đầu có hướng và độ lớn như thế nào để vât này chạm mặt đất trước vật rơi tự do 1 giây

Gọi v là vận tốc của vật khi cách đất 10m

[tex]10=v.0,25+\frac{1}{2}.9,8.0,25^2=38,775(m/s)[/tex]

Khi vật chạm đất [tex]v_{cd}=v+g.0,25=38,775+9,8.0,25=41,225(m/s)[/tex]

[tex]v_{cd}^2=2gh\Rightarrow h\approx 86,7(m)[/tex]

Chọn trục Oy hướng lên, gốc tại mặt đất

[tex]y_1=86,7-\frac{1}{2}gt^2;y_1=0\Rightarrow t_1\approx 4,2(s)\Rightarrow t_2=3,2(s)[/tex]

[tex]y_2=v_0t_2-\frac{1}{2}gt_2^2\Rightarrow 3,2v_0-4,9.3,2^2=0\Rightarrow v_0=15,68(m/s)[/tex]
 
Top Bottom