Vật lí Động học chất điểm

babyh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
10
2
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 10h một người đi xe đạp với vận tốc 10km/h gặp 1 người đi bộ ngược chiều với vận tốc 5km/h trên 1 đường thẳng. Lúc 10h30 người đi xe đạp dừng lại, nghỉ 30p rồi quay trở lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như lúc đầu. Coi chuyển động của hai người là đều.
a. Xác định vị trí và thời điểm mà hai người gặp nhau lần thứ hai.
b. Vẽ trên cùng một hệ trục toạ độ đồ thị chuyển động hai người. Từ đó suy ra vị trí và thời điểm mà hai người gặp nhau lần thứ hai.
Bài 2: Cùng 1 lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20km, có 2 xe chạy cùng chiều từ A về B, sau hai giờ thì đuổi kịp nhau. Biết rằng một xe có vận tốc 20km/h. Tính vận tốc của xe thứ hai. Coi chuyển động là thẳng đều.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
Bài 1: Lúc 10h một người đi xe đạp với vận tốc 10km/h gặp 1 người đi bộ ngược chiều với vận tốc 5km/h trên 1 đường thẳng. Lúc 10h30 người đi xe đạp dừng lại, nghỉ 30p rồi quay trở lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như lúc đầu. Coi chuyển động của hai người là đều.
a. Xác định vị trí và thời điểm mà hai người gặp nhau lần thứ hai.
b. Vẽ trên cùng một hệ trục toạ độ đồ thị chuyển động hai người. Từ đó suy ra vị trí và thời điểm mà hai người gặp nhau lần thứ hai.
Bài 2: Cùng 1 lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 20km, có 2 xe chạy cùng chiều từ A về B, sau hai giờ thì đuổi kịp nhau. Biết rằng một xe có vận tốc 20km/h. Tính vận tốc của xe thứ hai. Coi chuyển động là thẳng đều.
bài 2:Gọi C là nơi 2 xe gặp nhau
+)$V_A=20km/h\to AC=40km=>BC=20km=>V_B=10km/h$
+)$V_B=20km/h=>BC=40km=>AC=60km=>V_A=30km/h$
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Bài 1:
Lúc 10h30' người đi xe đạp đi được 5 km.
Lúc 11h người đi bộ đi được 5 km.
a)
A...................C.....................B
Giả sử lúc 10h, người đi xe đạp và người đi bộ đang ở C, người đi xe đạp đi về A, người đi bộ đi về B
Giả sử 2 người cùng đi từ lúc 11h. 2 người khi đó đi cùng chiều từ A -> B và cách nhau AB = 10 km.
=> Thời gian để người đi xe đạp đuổi kịp được người đi bộ là: $t = \frac{10}{v_{xd} - v_b} = 2\ (h)$
Khi đó, người đi xe đạp đi được 20 km => vị trí gặp nhau cách A 20 km và 2 người gặp nhau lúc 13h.
b)
Lấy gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A -> B
=> Phương trình chuyển động của người đi xe đạp là: $x_{xd} = x_0 + v_{xd}.t = 10t$
Phương trình chuyển động của người đi bộ là: $x_b = x_0 + v_b.t = 10 + 5t$
Người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ khi $x_{xd} = x_b$
=> Bạn xử nốt nhé!!
 
  • Like
Reactions: babyh
Top Bottom