Vật lí Động học chất điểm nâng cao

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt biển có hai tàu thủy chạy thẳng và đều. Chiếc thứ nhất lúc giữa trưa ở cách 1 cù lao nhỏ 40 dặm về phía Bắc, chuyển động với tốc độ 15 dặm/giờ và hướng về phía Tây. Chiếc thứ hai lúc 8h sáng cùng ngày, ở cách cù lao 100 dặm về phía Tây và chạy vs tốc độ 15 dặm/giờ theo hướng về phía Nam
Khoảng cách tối thiểu của hai con tàu này là bao nhiêu và thời điểm nào xảy ra điều này?
@Tùy Phong Khởi Vũ chỉ có mình anh gánh nỏi bài này
Trích đề thi Olimpic VL Liên Bang Nga năm 2002
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Ồ, vậy thì giải.

Gọi O là giao của phương chuyển động hai tàu. Lúc 12h, các tàu cách O một khoảng như hình vẽ. (1000 ứng với 100 dặm).
5556.jpg
Vận tốc tương đối của tàu 1 so với tàu 2 là: [TEX]\vec{V}_{21} = \vec{V}_2 - \vec{V}_1[/TEX] và có phương như hình vẽ.

77777.jpg
Vậy khoảng cách ngắn nhất giữa 2 tàu chính là khoảng cách từ B đến phương của [TEX]\vec{V}_{21}[/TEX].

Tính được là 95,5 dặm.

Bài này có thể giải bằng phương pháp đại số nữa.
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Ồ, vậy thì giải.

Gọi O là giao của phương chuyển động hai tàu. Lúc 12h, các tàu cách O một khoảng như hình vẽ. (1000 ứng với 100 dặm).
View attachment 13324
Vận tốc tương đối của tàu 1 so với tàu 2 là: [TEX]\vec{V}_{21} = \vec{V}_2 - \vec{V}_1[/TEX] và có phương như hình vẽ.

View attachment 13325
Vậy khoảng cách ngắn nhất giữa 2 tàu chính là khoảng cách từ B đến phương của [TEX]\vec{V}_{21}[/TEX].

Tính được là 95,5 dặm.

Bài này có thể giải bằng phương pháp đại số nữa.
để em chụp đáp án trong sách của em anh chờ xíu, và anh đã giải sai
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Anh thì hiểu theo nghĩa hai tàu xuất phát tại 2 thời điểm là 12h và 8h. Còn sách họ hiểu theo nghĩa hai tàu chuyển động liên tục từ trước đó nên mới có sự khác nhau thế.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Anh thì hiểu theo nghĩa hai tàu xuất phát tại 2 thời điểm là 12h và 8h. Còn sách họ hiểu theo nghĩa hai tàu chuyển động liên tục từ trước đó nên mới có sự khác nhau thế.
vậy theo anh cách nào đúng hơn? và em cũng đã nhận ra cái đó
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Biết rồi nhé. Cái sai của người viết sách là tại thời điểm t = 8h, tọa độ tàu 2 phải là -40 dặm chứ không phải +40 dặm.

Hệ hai pt tọa độ phải là [TEX]x = 160 - 15t.[/TEX], [TEX]y = -40 + 15t[/TEX]

Như vậy pt khoảng cách [TEX]d^2 = x^2 + y^2 = 450t^2 - 6000t + 27200[/TEX] giải ra sẽ ra kết quả là [TEX]t = 4h + 8/3h[/TEX] chứ không phải như họ tính.

Thôi off đã, mất thời gian với sách vở quá.
 
Top Bottom