Vật lí Động học chất điểm nâng cao

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại 3 điểm A,B,C của 1 tam giác đều cạnh a=30cm có 3 động tử 1,2,3 . Chúng bắt đầu chuyển động đều cùng 1 vận tốc v= 2cm/s. Cho biết trong quá trình chuyển động động tử 1 luôn hướng về động tử 2 , động tử 2 luôn hướng về động tử 3 và động tử 3 luôn hường về động tử 1. Hỏi sau bao lâu chúng gặp nhau và mỗi động tử đã đi đc bao nhiêu?
@trunghieuak53 @Trai Họ Nguyễn @thuyhuongyc@Tùy Phong Khởi Vũ

AI giúp mị với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

@Tùy Phong Khởi Vũ giúp em!
 
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài vui nhỉ. :)

Do các động tử chuyển động có tính chất đối xứng nên:

Tại thời điểm bất kì, chúng luôn ở trên 3 đỉnh của 1 tam giác đều.
Chúng sẽ gặp nhau tại tâm.​

Xét thời điểm t bất kì, ta phân tích thành phần hướng tâm của V. Nhận thấy ở bất kì vị trí nào (do 3 động tử luôn ở trên 3 đỉnh của tam giác đều) [TEX]V_{ht}[/TEX] luôn có giá trị là [TEX]V_{ht} = Vcos30^0[/TEX]. Nghĩa là các động tử đi vào tâm với vận tốc không đổi là [TEX]V_{ht} = Vcos30^0[/TEX]

Vậy chỉ cần tính 2/3 chiều cao rồi chia cho Vht là được.


5555.jpg
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Bài vui nhỉ. :)

Do các động tử chuyển động có tính chất đối xứng nên:

Tại thời điểm bất kì, chúng luôn ở trên 3 đỉnh của 1 tam giác đều.
Chúng sẽ gặp nhau tại tâm.​

Xét thời điểm t bất kì, ta phân tích thành phần hướng tâm của V. Nhận thấy ở bất kì vị trí nào (do 3 động tử luôn ở trên 3 đỉnh của tam giác đều) [TEX]V_{ht}[/TEX] luôn có giá trị là [TEX]V_{ht} = Vcos30^0[/TEX]. Nghĩa là các động tử đi vào tâm với vận tốc không đổi là [TEX]V_{ht} = Vcos30^0[/TEX]

Vậy chỉ cần tính 2/3 chiều cao rồi chia cho Vht là được.


View attachment 13233
Anh giải thích rõ giùm em xíu! Em chưa hiểu kỹ cho lắm!
em tính ra t = 10 s đúng ko anh còn quãng đường là 20cm
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài này đòi hỏi phải tư duy nên hãy suy nghĩ những điều anh ghi dưới đây:

- Tại các thời điểm bất kì, 3 động tử luôn nằm trên 3 đỉnh của các tam giác đều đồng tâm.
- Vecto vận tốc của các động tử luôn hướng theo cạnh của tam giác đều.
- Do đó, thành phần hướng vào tâm của vecto vận tốc luôn là V.cos30 (không đổi).
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Bài này đòi hỏi phải tư duy nên hãy suy nghĩ những điều anh ghi dưới đây:

- Tại các thời điểm bất kì, 3 động tử luôn nằm trên 3 đỉnh của các tam giác đều đồng tâm.
- Vecto vận tốc của các động tử luôn hướng theo cạnh của tam giác đều.
- Do đó, thành phần hướng vào tâm của vecto vận tốc luôn là V.cos30 (không đổi).
anh xem em làm đáp án đúng ko?
 
Top Bottom