Toán Đồng dư thức

Nguyễn Huy Tú

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2017
113
101
89

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a, [tex]M=1+9^{100}+94^{100}+1994^{100}[/tex] có phải số chính phương không?
b, CM: [tex]2^{15}-1\vdots 11[/tex]
c, CM: [TEX]20^{15}-1\vdots 13[/TEX]
d, CM: [TEX]2^{28}-1\vdots 29[/TEX]
d, Ta có: 29 là số nguyên tố, 2 không chia hết cho 29
Theo định lý Fermat ta có:
[tex]2^{29-1}\equiv 1(mod29)\\ 2^{28}\equiv 1(mod29)\\ 2^{28}-1\equiv 0(mod29)\\ \Rightarrow 2^{28}-1\vdots 29[/tex]
thánh troll giúp 1 câu thôi, câu b câu c đề sao sao ý
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
a, [tex]M=1+9^{100}+94^{100}+1994^{100}[/tex] có phải số chính phương không?
b, CM: [tex]2^{15}-1\vdots 11[/tex]
c, CM: [TEX]20^{15}-1\vdots 13[/TEX]
d, CM: [TEX]2^{28}-1\vdots 29[/TEX]
b) Đề đúng phải là [TEX]2^{10}-1 [/TEX] chứ nhỉ :v
Cách 1. Nếu đc tính thì làm trâu bò sẽ ra :hjhj
Cách 2. [TEX]2^{10} - 1 = (2^5)^2 - 1^2 = (2^5 + 1)(2^5 - 1) = (32 + 1)(32 - 1) = 33.31 [/TEX]
Vì [TEX]33[/TEX] chia hết cho [TEX]11[/TEX] => [TEX]33.32[/TEX] chia hết [TEX]11[/TEX] => [TEX]2^{10} - 1[/TEX] chia hết cho [TEX]11[/TEX]
Cách 3. Đồng dư thức :v Nếu bạn đã học về module thì mình chỉ cho cách này:
Ta có [TEX]32 = (2^5) ≡ (-1) [/TEX](module 11).
[TEX]=> (2^5)² ≡ 1[/TEX] (module 11).
[TEX]=> 2^{10} ≡ 1[/TEX] (module 11).
[TEX]=> 2^{10} - 1[/TEX] chia hết cho 11
c) [TEX]20^{15} -1 = (20^5-1)(20^{10}+20^5+1)[/TEX]
Mà [TEX]20^5-1 = 11.290909[/TEX]
=> đpcm
a)
1 số chính phương luôn chia hết cho 5 or chia 5 dư 1 hoặc 4 (*)
[TEX]P= 1+9^{100} +94^{100} +1994^{100}[/TEX]
Ta có với mọi n nguyên dương có
[TEX]n = m - 1 => n^a = m.k - 1[/TEX]
Áp dụng
Có [TEX] 9 = 5.2 - 1 => 9^{100} = 5.k - 1 94 = 5.19 - 1 => 94^{100} = 5.t - 1 1994 = 5.399 - 1 => 1994^{100} = 5.h - 1 => 1+9^{100} +94^{100} +1994^{100} = 1 + 5.k - 1 + 5.t - 1 + 5.h -1 = 5.k + 5.t + 5.h - 2 = 5(k + t + h) - 2 = 5(k + t + h -1) + 3[/TEX]
=> [TEX]1+9^{100} +94^{100} +1994^{100}[/TEX] chia 5 dư 3
Trái với (*)
=> [TEX]1+9^{100} +94^{100} +1994^{100}[/TEX] không là số chính phương :v
P/s: sai thì thui nhá :v
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a, [tex]M=1+9^{100}+94^{100}+1994^{100}[/tex] có phải số chính phương không?
b, CM: [tex]2^{15}-1\vdots 11[/tex]
c, CM: [TEX]20^{15}-1\vdots 13[/TEX]
d, CM: [TEX]2^{28}-1\vdots 29[/TEX]
b) $2^{15} - 1 = 32767$ chia $11$ dư $9$, đề sai
c) $20^{15} - 1$ chia $13$ dư $4$, đề sai
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
b) Đề đúng phải là [TEX]2^{10}-1 [/TEX] chứ nhỉ :v
Cách 1. Nếu đc tính thì làm trâu bò sẽ ra :hjhj
Cách 2. [TEX]2^{10} - 1 = (2^5)^2 - 1^2 = (2^5 + 1)(2^5 - 1) = (32 + 1)(32 - 1) = 33.31 [/TEX]
Vì [TEX]33[/TEX] chia hết cho [TEX]11[/TEX] => [TEX]33.32[/TEX] chia hết [TEX]11[/TEX] => [TEX]2^{10} - 1[/TEX] chia hết cho [TEX]11[/TEX]
Cách 3. Đồng dư thức :v Nếu bạn đã học về module thì mình chỉ cho cách này:
Ta có [TEX]32 = (2^5) ≡ (-1) [/TEX](module 11).
[TEX]=> (2^5)² ≡ 1[/TEX] (module 11).
[TEX]=> 2^{10} ≡ 1[/TEX] (module 11).
[TEX]=> 2^{10} - 1[/TEX] chia hết cho 11
c) [TEX]20^{15} -1 = (20^5-1)(20^{10}+20^5+1)[/TEX]
Mà [TEX]20^5-1 = 11.290909[/TEX]
=> đpcm
a)
1 số chính phương luôn chia hết cho 5 or chia 5 dư 1 hoặc 4 (*)
[TEX]P= 1+9^{100} +94^{100} +1994^{100}[/TEX]
Ta có với mọi n nguyên dương có
[TEX]n = m - 1 => n^a = m.k - 1[/TEX]
Áp dụng
Có [TEX] 9 = 5.2 - 1 => 9^{100} = 5.k - 1 94 = 5.19 - 1 => 94^{100} = 5.t - 1 1994 = 5.399 - 1 => 1994^{100} = 5.h - 1 => 1+9^{100} +94^{100} +1994^{100} = 1 + 5.k - 1 + 5.t - 1 + 5.h -1 = 5.k + 5.t + 5.h - 2 = 5(k + t + h) - 2 = 5(k + t + h -1) + 3[/TEX]
=> [TEX]1+9^{100} +94^{100} +1994^{100}[/TEX] chia 5 dư 3
Trái với (*)
=> [TEX]1+9^{100} +94^{100} +1994^{100}[/TEX] không là số chính phương :v
P/s: sai thì thui nhá :v
20^5-1 =3199999 nha bn
 
Top Bottom