Vật lí 12 Dòng điện xoay chiều

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
* Nhìn hình, ta biết chắc chắn các số liệu sau: [tex]U=100(V);U_C=160(V)[/tex]
* Vì bài toán này không nói rõ ràng là cuộn dây thuần cảm hay là không thuần cảm (tức là cuộn dây có thêm điện trở trong [tex]r[/tex]). Cho nên, ta giả sử hai trưởng hợp:
* Trường hợp 01: Cuộn dây thuần cảm, không có điện trở trong [tex]r[/tex] => [tex]U_L=100(V)[/tex]. Điều này vô lý, bởi vì: [tex]U\neq |U_L-U_C|[/tex]
Vậy nên ta kết luận, cuộn dây phải là không thuần cảm, tức là có điện trở trong [tex]r[/tex]
* Trường hợp 02: Cuộn dây chắc chắn có điện trở trong [tex]r[/tex]
Ta có hệ 03 phương trình sau:
(1) [tex]U_L^2+U_r^2=100^2[/tex]
(2) [tex]U_C=160[/tex]
(3) [tex]U^2=U_r^2+(U_L-U_C)^2 <=>U_r^2+U_L^2+U_C^2-2.U_L.U_C<=>100^2=100^2+160^2-2.160.U_L=>U_L=80(V)=>U_r=60(V)[/tex]
Bởi vì có điện áp của 03 phần tử [tex]r,L,C[/tex], có cường độ dòng điện rồi. Em tự tính được hết nhé
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom