Vật lí 12 dòng điện xoay chiều

manhcongtran23982001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2018
48
6
6
Bình Định
THPT Vĩnh Thạnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đoạn mạch xoay chiều gồm ba đoạn nối tiếp AM(chứa r,L), MN(chứa C), NB(R), .
HĐT giữa 2 đầu AM,MN là 150V,
AN vÀ MN là 30V.
U hd AM,NB= nhau,
U hd 2 đầu MN=120V.
xđ U hd của cả mạch và hệ số công suất
giúp mình bài này với
 
Last edited:

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
cho đoạn mạch xoay chiều gồm ba đoạn nối tiếp AM(chứa r,L), MN(chứa C), NB(R), .
HĐT giữa 2 đầu AM,MN là 150V,
AN vÀ MN là 30V.
U hd AM,NB= nhau,
U hd 2 đầu MN=120V.
xđ U hd của cả mạch và hệ số công suất
giúp mình bài này với
Tóm tắt bài toán lại thế này cho dễ hình dung:
- [tex]U_{AM}=U_{L,r}[/tex]
- [tex]U_{MN}=U_C = 120 V[/tex]
- [tex]U_{AN}=U_{L,r,C}[/tex]
- [tex]U_{L,r}=U_R[/tex]
- [tex]U_{L,r}[/tex] lệch [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_C[/tex]
- [tex]U_{L,r,C}[/tex] lệch [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_C[/tex]
Tính điện áp hiệu dụng toàn mạch và hệ số công suất
GIẢI:
- Vì [tex]U_{L,r}[/tex] lệch [tex]\frac{5\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_C[/tex] nên [tex]U_{L,r}[/tex] lệch [tex]\frac{\pi}{3}[/tex] so với cường độ dòng điện, suy ra [tex]\varphi_{L,r} = \frac{\pi}{3}[/tex]. Áp dụng công thức: [tex]tan\varphi_{L,r}=\frac{Z_L}{r}[/tex] suy ra [tex]Z_L = r.\sqrt{3}[/tex]
- Vì [tex]U_{L,r,C}[/tex] lệch [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_C[/tex] nên tương tự như trên, xác định [tex]\varphi_{L,r,C}=\frac{-\pi}{3}[/tex]. Áp dụng công thức: [tex]tan\varphi_{L,r,C}=tan(\frac{-\pi}{3})=\frac{Z_{L}-Z_{C}}{r}[/tex], suy ra [tex]Z_C = 2Z_L[/tex] (Vì [tex]Z_L = r.\sqrt3[/tex] )
- Theo đề bài, [tex]U_C = 120[/tex], mà [tex]Z_C = 2Z_L[/tex] nên [tex]U_L = 60[/tex] và [tex]U_r = 20\sqrt{3}[/tex]
- Mặt khác, vì [tex]U_{L,r}=U_R[/tex] nên ta có: [tex]U^2_R= U^2_L + U^2_r[/tex] => [tex]U_R = 40\sqrt{3}[/tex]
*Có hết số liệu rồi, em tự làm tiếp
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Top Bottom