Vật lí dòng điện xoay chiều

dangthang0709

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
96
16
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp u = U0cos(ωt)(V) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R và tụ điện C
mắc nối tiếp. Biết điện áp giữa hai đầu điện trở thuần và điện áp giữa hai bản tụ điện có giá trị hiệu
dụng bằng nhau. Phát biểu nào sau đây là sai ?
A. Cường độ dòng điện qua mạch trễ pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
B. Điện áp giữa hai đầu điện trở thuần sớm pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
C. Cường độ dòng điện qua mạch sớm pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
D. Điện áp giữa hai đầu điện trở thuần sớm pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
Ai giúp mình câu lý thuyết này với ạ, giải thích kĩ cho mình dc k ? mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt điện áp u = U0cos(ωt)(V) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R và tụ điện C
mắc nối tiếp. Biết điện áp giữa hai đầu điện trở thuần và điện áp giữa hai bản tụ điện có giá trị hiệu
dụng bằng nhau. Phát biểu nào sau đây là sai ?
A. Cường độ dòng điện qua mạch trễ pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
B. Điện áp giữa hai đầu điện trở thuần sớm pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
C. Cường độ dòng điện qua mạch sớm pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
D. Điện áp giữa hai đầu điện trở thuần sớm pha π/4 so với điện áp giữa hai đầu đoạn mạch
Ai giúp mình câu lý thuyết này với ạ, giải thích kĩ cho mình dc k ? mình cảm ơn
bạn có dùng dùng giản đồ vecto hoặc phương pháp đại số... Ở đây mình không vẽ hình được nên mình sẽ dùng phương pháp đại số nha.
Rõ ràng mạch chỉ gồm R và C mắc nối tiếp và [tex]U_R=U_C[/tex]
Ta có công thức:
[tex]tan\phi =\frac{U_L-U_C}{U_R}=-\frac{U_C}{U_R}=-1[/tex]
=> [tex]\phi = arctan(-1)=-\frac{\pi}{4}[/tex] (do [tex]\phi\in [-\frac{\pi}{2};\frac{\pi}{2}][/tex] nên ta loại các kết quả khác)
=> Điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch trễ pha [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] so với dòng điện qua mạch
=> đáp án C đúng
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom