Dòng điện xoay chiều

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (86)::khi (65)::khi (32):bài 1: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 400V và tần số không đổi vào hai đầu A và B theo thứ tự R, ZL, ZC. Trong đó R là biến trở, L là cuộn cảm thuần và C là tụ điện có điện dung thay đổi. Với C=C1 thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu biến trở R có giá trị không đổi và khác không khi thay đổi giá trị R của biến trở. Tính điện áp hiệu dụng giữa hai đầu (R,ZL) khi C= C/2

Bài 2: Một điện trở R=30 và một cuộn dây mắc nối tiếp với nhau thành một đoạn mạch. khi đặt điện áp không đôỉ 24Vvào 2 đầu đoạn mạch này thì dòng điện đi qua nó có cường độ 0,6 A. khi dặt một điện áp xoay chiều có tần số 50HZ vào 2 đầu đoạn mạch thì dòng điện qua nó lệch pha 45độ so với điện áp này. tính L và Z
A L= 0,127H, Z=40căn 2
B L= 0,172, Z= 40căn 2
C L=0,127, Z=40
 
Last edited by a moderator:
N

nhaply

Hocmai.vatli chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
1.
Mạch RLC mắc nối tiếp, ta có biểu thức tính:
[TEX]U_R=\frac{R.U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2)}}\Leftrightarrow U_R=\frac{U}{\sqrt{1+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R^2}}}[/TEX]
Ta nhận thấy hiệu điện thế giữa 2v đầu R không không đổi khi thay đổi R chứng tỏ [TEX]Z_L=Z_C_1[/TEX]
Vì [TEX]Z_C_2=2Z_C_1\Rightarrow U_{RL}=U[/TEX]
2.
Bài này thừa dự kiện em ah, không cần có R cũng tính được Z và L
[TEX]Z=\frac{U}{I}=\sqrt{R^2+Z_L^2}[/TEX] (1)
Mặt khác [TEX]tan\varphi =\frac{Z_L}{R}=1[/TEX] (2)
giải hệ (1) và (2) ta tính được L
 
Top Bottom