Vật lí 12 Dòng điện xoay chiều ( P2)

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một mạch điện xoay chiều ABDEF gồm các linh kiện sau đây mác nối tiếp ( hình vẽ)
  • Một cuôn dây có hệ số tự cảm L và không có điện trở.
  • Hai điện trở giống nhau, mỗi cái có giá trị R
  • Một tụ có điện dung C
Đặt giữa hai đầu A,F của mạch điện một hiều điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng [tex]U_{AF}[/tex] =50V , có tần số f=50Hz.Hiệu điện thế giữa hai đầu các đoạn mạch AD và BE đo được là [tex]U_{AD}[/tex] =40V và [tex]U_{BE}[/tex] = 30V. Cường độ dòng điện xoay chiều trong mạch là I= 1A.
  1. Tính các giá trị R,L,C
  2. Tính hệ số công suất của mạch điện
  3. TÍnh độ lệch pha giữa các hiệu điện thế [tex]u_{AD}[/tex] và [tex]u_{DF}[/tex] ádasd.jpg
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
1, Một mạch điện xoay chiều ABDEF gồm các linh kiện sau đây mác nối tiếp ( hình vẽ)
  • Một cuôn dây có hệ số tự cảm L và không có điện trở.
  • Hai điện trở giống nhau, mỗi cái có giá trị R
  • Một tụ có điện dung C
Đặt giữa hai đầu A,F của mạch điện một hiều điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng [tex]U_{AF}[/tex] =50V , có tần số f=50Hz.Hiệu điện thế giữa hai đầu các đoạn mạch AD và BE đo được là [tex]U_{AD}[/tex] =40V và [tex]U_{BE}[/tex] = 30V. Cường độ dòng điện xoay chiều trong mạch là I= 1A.
  1. Tính các giá trị R,L,C
  2. Tính hệ số công suất của mạch điện
  3. TÍnh độ lệch pha giữa các hiệu điện thế [tex]u_{AD}[/tex] và [tex]u_{DF}[/tex] View attachment 79836
GIẢI:
* Vì hai điển trở [tex]R[/tex] là giống nhau, nên [tex]U_{BE}=U_{DF}=\sqrt{U_C^2+U_R^2}=30(V)[/tex]
* Dựa theo số liệu bài toán thì: [tex]U^2_{AF}=U^2_{AD}+U^2_{DF}[/tex]
* Nhìn hình vẽ đính kèm:
vuong_pha.jpg
* Gọi [tex]\varphi_1, \varphi_2[/tex] lần lượt là độ lệch pha giữa điện áp hai đầu đoạn mạch [tex]AD,DF[/tex] so với cường độ dòng điện [tex]i[/tex]
* Ta có:
(1) [tex]|\varphi_1|+|\varphi_2|=\frac{\pi}{2}[/tex]
(2) [tex]cos\varphi_1=\frac{U_R}{U_{AD}}=\frac{U_R}{40}[/tex]
(3) [tex]cos\varphi_2=\frac{U_R}{U_{DF}}=\frac{U_R}{30}[/tex]
Từ (1) => [tex]cos|\varphi_2|=sin|\varphi_1|[/tex]
Từ (2) và (3) => [tex]\frac{cos |\varphi_1|}{cos |\varphi_2|}=\frac{3}{4}<=>\frac{cos |\varphi_1|}{sin| \varphi_1|}=\frac{3}{4}[/tex], kết hợp với [tex]sin^2 |\varphi_1|+cos^2 |\varphi_1|=1[/tex] ta tính được [tex]cos\varphi_1=0,6[/tex] => [tex]cos| \varphi_2|=0,8[/tex]
* Vậy là ta tính được các điện áp [tex]U_R=U_{AD}cos\varphi_1=40.0,6=24(V)[/tex]
Tương tự ta tính được: [tex]U_L=32(V),U_C=18(V)[/tex]
* Có điện áp các phần tử, có cường độ dòng điện [tex]I=1(A)[/tex] từ đó em tính hệ số công suất nhé; [tex]cos\varphi=\frac{U_R+U_R}{\sqrt{(U_R+U_R)^2+(U_L-U_C)^2}}[/tex]
* Độ lệch pha giữa hai đoạn mạch [tex]AD[/tex] và [tex]DF[/tex] như anh nói ở trên là lệch [tex]90^0[/tex]
 

Hoàng Hữu Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
237
155
84
Hà Nam
B Kim bảng
GIẢI:
* Vì hai điển trở [tex]R[/tex] là giống nhau, nên [tex]U_{BE}=U_{DF}=\sqrt{U_C^2+U_R^2}=30(V)[/tex]
* Dựa theo số liệu bài toán thì: [tex]U^2_{AF}=U^2_{AD}+U^2_{DF}[/tex]
* Nhìn hình vẽ đính kèm:
View attachment 79851
* Gọi [tex]\varphi_1, \varphi_2[/tex] lần lượt là độ lệch pha giữa điện áp hai đầu đoạn mạch [tex]AD,DF[/tex] so với cường độ dòng điện [tex]i[/tex]
* Ta có:
(1) [tex]|\varphi_1|+|\varphi_2|=\frac{\pi}{2}[/tex]
(2) [tex]cos\varphi_1=\frac{U_R}{U_{AD}}=\frac{U_R}{40}[/tex]
(3) [tex]cos\varphi_2=\frac{U_R}{U_{DF}}=\frac{U_R}{30}[/tex]
Từ (1) => [tex]cos|\varphi_2|=sin|\varphi_1|[/tex]
Từ (2) và (3) => [tex]\frac{cos |\varphi_1|}{cos |\varphi_2|}=\frac{3}{4}<=>\frac{cos |\varphi_1|}{sin| \varphi_1|}=\frac{3}{4}[/tex], kết hợp với [tex]sin^2 |\varphi_1|+cos^2 |\varphi_1|=1[/tex] ta tính được [tex]cos\varphi_1=0,6[/tex] => [tex]cos| \varphi_2|=0,8[/tex]
* Vậy là ta tính được các điện áp [tex]U_R=U_{AD}cos\varphi_1=40.0,6=24(V)[/tex]
Tương tự ta tính được: [tex]U_L=32(V),U_C=18(V)[/tex]
* Có điện áp các phần tử, có cường độ dòng điện [tex]I=1(A)[/tex] từ đó em tính hệ số công suất nhé; [tex]cos\varphi=\frac{U_R+U_R}{\sqrt{(U_R+U_R)^2+(U_L-U_C)^2}}[/tex]
* Độ lệch pha giữa hai đoạn mạch [tex]AD[/tex] và [tex]DF[/tex] như anh nói ở trên là lệch [tex]90^0[/tex]
Anh giúp em Dòng điện xoay chiều (P1) nữa anh .Link : https://diendan.hocmai.vn/threads/dong-dien-xoay-chieu-p1.700997/
 
Top Bottom