Vật lí 12 Dòng điện xoay chiều nâng cao - Biện luận cuộn dây

anoobinvn

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2021
10
15
6
21
Hà Nội
THPT Yên Hòa
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai điểm M, N được mắc vào nguồn xoay chiều có U = const, cuộn dây có L = 0,9 H, C là một tụ có điện dung thay đổi.
View attachment 180832
Mọi người giúp em với ạ.
Em xin cảm ơn.
a) Bài này e lưu ý là cuộn dây có điện trở r nha!
Đầu tiên có mạch điện là ( L nt C) , V1 đo hđt hai đầu cuộn dây (L,r), V2 đo hđt hai đầu mạch
Vì [tex]\omega =100\pi[/tex] => Zl = 90
Xét (L,r): [tex]2\sqrt{2}.\sqrt{r^2+90^2} = 360[/tex]
=> r = 90
Xét cả mạch: [tex]2\sqrt{2}.\sqrt{90^2+(90-Zc)^2}[/tex] = 180[tex]\sqrt{2}[/tex]
=> Zc = 90
=> C
Rồi e thay Zc, có I => Uc => Uoc và tính được góc lệch phi
=> uc =....
b) Khi hiệu điện thế trên hai V lệch nhau 90 độ thì nghĩa là điện áp hai đầu đoạn mạch vuông pha với điện áp hai đầu đoạn mạch RL
Khi đó e vẽ giản đồ vec-to ra sẽ được hình như thế này:
hocmai10.png
Dựa vào hệ thức lượng trong tam giác vuông e chứng minh được Ucmax nha.
Cũng dựa vào hình này e tính tuần tự, Ul, Ur để có Uorl rồi có góc lệch là tìm được đáp án nha! E làm thử đi nè, nếu có gì không ổn thì hỏi chị!
Tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý nha
 
Last edited:

anoobinvn

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2021
10
15
6
21
Hà Nội
THPT Yên Hòa
a) Bài này e lưu ý là cuộn dây có điện trở r nha!
Đầu tiên có mạch điện là ( L nt C) , V1 đo hđt hai đầu cuộn dây (L,r), V2 đo hđt hai đầu mạch
Vì [tex]\omega =100\pi[/tex] => Zl = 90
Xét (L,r): [tex]2\sqrt{2}.\sqrt{r^2+90^2} = 360[/tex]
=> r = 90
Xét cả mạch: [tex]2\sqrt{2}.\sqrt{90^2+(90-Zc)^2}[/tex] = 180[tex]\sqrt{2}[/tex]
=> Zc = 90
=> C
Rồi e thay Zc, có I => Uc => Uoc và tính được góc lệch phi
=> uc =....
b) Khi hiệu điện thế trên hai V lệch nhau 90 độ thì nghĩa là điện áp hai đầu đoạn mạch vuông pha với điện áp hai đầu đoạn mạch RL
Khi đó e vẽ giản đồ vec-to ra sẽ được hình như thế này:
View attachment 180891
Dựa vào hệ thức lượng trong tam giác vuông e chứng minh được Ucmax nha.
Cũng dựa vào hình này e tính tuần tự, Ul, Ur để có Uorl rồi có góc lệch là tìm được đáp án nha! E làm thử đi nè, nếu có gì không ổn thì hỏi chị!
Em có 2 câu hỏi ạ: chị có thể nói rõ hơn về Uorl được không ạ? với cả làm thế nào để chị vẽ được giản đồ vecto ạ?
Em cảm ơn ạ
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: anoobinvn and Pyrit
Top Bottom