Vật lí 11 Dòng điện không đổi

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mọi người giải giúp em với ạ!!! cần gấp
30phuong_01
[imath]a/[/imath]
[imath]R_{23}=\dfrac{R_2.R_3}{R_2+R_3} =3\Omega[/imath]
[imath]R_{td}=R_1 + R_{23} = 5\Omega[/imath]
Cường độ dòng điện trong mạch chính: [imath]I=\dfrac{E}{R_{td}+r }=2A[/imath]
[imath]b/[/imath]
Hiệu điện thế mạch ngoài: [imath]U = I.R_{td} = 10V[/imath]
Công suất nguồn điện: [imath]P_n = E.I = 12W[/imath]
[imath]c/[/imath]
Để cho gọn mình đặt [imath]R_x = x[/imath] luôn nhé ^^
[imath]R_{3x}=\dfrac{6x}{6+x}[/imath]
[imath]R_{td}=\dfrac{8x+12}{6+x}[/imath]
[imath]I=I_1 = I_{3x} = \dfrac{E}{r+R_{td}}=\dfrac{12(6+x)}{9x+18}[/imath]
Nhiệt lượng tỏa ra trên [imath]R_1[/imath]: [imath]Q_1 = I_1^2 .R_1 t= \dfrac{12^2 . 2 (6+x)^2}{(9x+18)^2} t[/imath]
[imath]U_{3x}=U_x = I_{3x}.R_{3x} = \dfrac{72x}{9x+18}[/imath]
Nhiệt lượng tỏa ra trên [imath]x[/imath]: [imath]Q_2 = \dfrac{U_x^2 t}{x}=\dfrac{72^2.x}{(9x+18)^2} t[/imath]
Theo đề ra: [imath]Q_1 = 4Q_2 \hArr \dfrac{12^2 . 2 (6+x)^2}{(9x+18)^2} = 4 \dfrac{72^2.x}{(9x+18)^2}[/imath]
Từ đây giải ra [imath]x=....[/imath]
[imath]d/[/imath]
Công suất trên [imath]x[/imath]:
[imath]P_x = \dfrac{U_x^2}{x}=\dfrac{72^2.x}{(9x+18)^2} =\dfrac{72^2x}{81x^2+324+324x}=\dfrac{5184}{324+81x + \dfrac{324}{x}} \le \dfrac{5184}{324 +2\sqrt{81x.\dfrac{324}{x}}}=8W[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi: [imath]81x = \dfrac{324}{x} \Rightarrow x = 2\Omega[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
 
  • Like
Reactions: 30phuong_01
Top Bottom