Vật lí 11 Dòng điện không đổi

lmao Tiên Sinh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2022
32
20
31
25
Bạc Liêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch điện gồm nguồn điện có suất điện động không đổi và điện trở trong r = 3 Ω ; mạch ngoài gồm điện trở R1 mắc song song với biến trở R2. Thay đổi R2 để công suất tỏa nhiệt trên nó lớn nhất, thì thấy công suất tỏa nhiệt trên R2 gấp 3 lần công suất tỏa nhiệt trên R1. Giá trị R1 là
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mạch điện gồm nguồn điện có suất điện động không đổi và điện trở trong r = 3 Ω ; mạch ngoài gồm điện trở R1 mắc song song với biến trở R2. Thay đổi R2 để công suất tỏa nhiệt trên nó lớn nhất, thì thấy công suất tỏa nhiệt trên R2 gấp 3 lần công suất tỏa nhiệt trên R1. Giá trị R1 là
lmao Tiên SinhEm có hai phương trình tương ứng với hai ý như sau:
Công suất tỏa nhiệt trên [imath]R_2[/imath]: [imath]P_2 = I^2.R_2 = \dfrac{U^2}{(3+R_1+R_2)^2}.R_2[/imath]
[imath]R_2[/imath] để công suất tỏa nhiệt trên nó lớn nhất khi [imath]R_2 = 3 + R_1[/imath] (1)
Công suất tỏa nhiệt trên [imath]R_2[/imath] gấp 3 lần công suất tỏa nhiệt trên [imath]R_1[/imath], nghĩa là: [imath]I^2.R_2 = 3.I^2.R_1[/imath]
[imath]\Rightarrow R_2 = 3R_1[/imath] (2)
Từ (1),(2) tìm được [imath]R_1 = 1.5 \Omega[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 
Top Bottom