Vật lí 11 dòng điện không đổi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện gồm 2 nguồn điện giống nhau có suất điện động [tex]\xi[/tex] =3V điện trở trong r = 1[tex]\Omega[/tex] ; [tex]R_{1}[/tex] =2[tex]\Omega[/tex] ;[tex]R_{2}=5\Omega ;[/tex] [tex] R_{3}=1\Omega ;C=10\mu F[/tex](hình vẽ).Bỏ qua điện trở dây nối và khoá K.
a,đóng khoá K vào chốt 1.Tính cường độ dòng điện qua [tex]R_{1}[/tex] và điện tích tụ C khi dòng điện đã ổn định
b,đoả khoá K từ chốt 1 sang 2.tính tổng điện lượng chuyển qua điện trở [tex]R_{3}[/tex] kể từ khi đảo khoá K
upload_2020-8-19_16-33-34.png
@Tên để làm gì @Trương Văn Trường Vũ
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cho mạch điện gồm 2 nguồn điện giống nhau có suất điện động [tex]\xi[/tex] =3V điện trở trong r = 1[tex]\Omega[/tex] ; [tex]R_{1}[/tex] =2[tex]\Omega[/tex] [tex];R_{3}=1\Omega ;C=10\mu F[/tex](hình vẽ).Bỏ qua điện trở dây nối và khoá K.
a,đóng khoá K vào chốt 1.Tính cường độ dòng điện qua [tex]R_{1}[/tex] và điện tích tụ C khi dòng điện đã ổn định
b,đoả khoá K từ chốt 1 sang 2.tính tổng điện lượng chuyển qua điện trở [tex]R_{3}[/tex] kể từ khi đảo khoá K
View attachment 162444
@Tên để làm gì @Trương Văn Trường Vũ
a) Khi đóng K1 => hai nguồn mắc song song => Eb = Eo/2 , rb = ro/2
Vì R2,R3 mắc nối tiếp với C => không có dòng qua R2,R3
=> Dòng điện qua R1: I = Eb/(rb + R1) =...
Qc = C*Eb =...
b) đề không cho R2 hả bạn?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
a) Khi đóng K1 => hai nguồn mắc song song => Eb = Eo/2 , rb = ro/2
Vì R2,R3 mắc nối tiếp với C => không có dòng qua R2,R3
=> Dòng điện qua R1: I = Eb/(rb + R1) =...
Qc = C*Eb =...
b) đề không cho R2 hả bạn?
mình sửa lại đề rồi bạn có R2 mà mình quên
 
Last edited:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Bạn sẽ tính được tụ C sẽ tích điện có giá trị như nào đó. Và khi ở chốt 1 tụ tích điện âm (Q1); ở chốt 2 tụ tích điện dương (Q2) nên điện lượng qua R3 sẽ là Q=Q1+Q2
a giải thích hộ e tại sao 2 nguồn mắc xung đối thì E bộ lại bằng Eo/2 đáng ra phải là E1-E2 chứ?
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
E bộ =E chứ nhỉ sao lại chia 2........................
@Trương Văn Trường Vũ
À ừ đúng rồi Eb=E
cho mạch điện gồm 2 nguồn điện giống nhau có suất điện động [tex]\xi[/tex] =3V điện trở trong r = 1[tex]\Omega[/tex] ; [tex]R_{1}[/tex] =2[tex]\Omega[/tex] ;[tex]R_{2}=5\Omega ;[/tex] [tex] R_{3}=1\Omega ;C=10\mu F[/tex](hình vẽ).Bỏ qua điện trở dây nối và khoá K.
a,đóng khoá K vào chốt 1.Tính cường độ dòng điện qua [tex]R_{1}[/tex] và điện tích tụ C khi dòng điện đã ổn định
b,đoả khoá K từ chốt 1 sang 2.tính tổng điện lượng chuyển qua điện trở [tex]R_{3}[/tex] kể từ khi đảo khoá K
View attachment 162444
@Tên để làm gì @Trương Văn Trường Vũ
Nếu thích dễ nhìn hơn thì em hãy vẽ lại mạch trong đó 2 nguồn vẽ riêng ra
a) Eb=E; rb=r/2
[tex]U_C=U_1[/tex] [tex]\Rightarrow Q=CU_C[/tex]
b)
upload_2020-8-20_19-14-20.png
Khi mắc qua chốt 2 thì mạch trên trở thành 2 mạch là E + R1 và E + R2
Xét từng mạch em sẽ tính được [tex]U_1[/tex] và [tex]U_2[/tex]
[tex]U'_C=U_{CA}=U_{CB}+U_{BA}=U_2-U_1=...[/tex]
[tex]\Rightarrow Q'=CU'_C[/tex]
Khi khóa K đóng ở chốt 1 thì bản tụ bên trái tích điện âm với điện tích Q; khi khóa K chuyển sang chốt 2 thì bản bên trái tích điện dương với điện tích Q' . Do đó lượng điện tích chuyển qua R3 là [tex]\Delta Q=Q+Q'=...[/tex]
 

Attachments

  • upload_2020-8-20_19-14-17.png
    upload_2020-8-20_19-14-17.png
    11.8 KB · Đọc: 105
Top Bottom