Vật lí 11 dòng điện không đổi

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mình lại rất thích dùng phương pháp biến đổi nguồn tương đương nên mạch mình sẽ vẽ lại
upload_2018-8-2_20-53-19.png
với [tex]E' = 2E, r' = R_3 + \frac{3}{2}r = ?[/tex]
a)
Ta có [tex]U_v = U_1 = U_2 \Rightarrow I_2 = \frac{U_v}{R_2} = ?[/tex]
mà [tex]I_A = I_1 + I_2 \Rightarrow I_1 = ?[/tex]
Vậy [tex]R_1 = \frac{U_v}{I_1} = ?[/tex]
Mặt khác [tex]I_A = \frac{E'}{r' + R_{12}} \Rightarrow E' = ? \Rightarrow E = ?[/tex]
b) Quay lại mạch của bạn
[tex]U_{MN} = E - I_A.(R_3 + \frac{r}{2})[/tex] (Định luật ôm tổng quát )
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mình lại rất thích dùng phương pháp biến đổi nguồn tương đương nên mạch mình sẽ vẽ lại
View attachment 69864
với [tex]E' = 2E, r' = R_3 + \frac{3}{2}r = ?[/tex]
a)
Ta có [tex]U_v = U_1 = U_2 \Rightarrow I_2 = \frac{U_v}{R_2} = ?[/tex]
mà [tex]I_A = I_1 + I_2 \Rightarrow I_1 = ?[/tex]
Vậy [tex]R_1 = \frac{U_v}{I_1} = ?[/tex]
Mặt khác [tex]I_A = \frac{E'}{r' + R_{12}} \Rightarrow E' = ? \Rightarrow E = ?[/tex]
b) Quay lại mạch của bạn
[tex]U_{MN} = E - I_A.(R_3 + \frac{r}{2})[/tex] (Định luật ôm tổng quát )
t cx ko chắc lắm nhưng
[tex]r'=\frac{3}{2}r[/tex]
cái R3 để mạch ngoài khi tính E' như kia
có sai thì cho sr nhớ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
khi đấy thì cái bộ sẽ có công thức # chứ
thì khi đấy nó cũng là một nguồn rồi, nên dùng CT nguồn tương đương được mà E' sẽ bằng tổng E mà nó bằng không thì không tính, còn r' thì giống CT ở trên ă.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
thì khi đấy nó cũng là một nguồn rồi, nên dùng CT nguồn tương đương được mà E' sẽ bằng tổng E mà nó bằng không thì không tính, còn r' thì giống CT ở trên ă.
ko ý t là upload_2018-8-2_21-30-22.png xét nguồn song song như này
R trong kia là nt
R đây là song song tí có công thức cho dễ
[tex]Uab=Eb=\frac{\frac{E1}{r1}+\frac{E2}{r2}}{\frac{1}{r1}+\frac{1}{r2}+\frac{1}{R}}[/tex]
khác vs
[tex]Eb=\frac{\frac{E1}{r1}+\frac{E2}{r2}}{\frac{1}{r1}+\frac{1}{r2}}[/tex]
như trong bài này thì có sự khác nhau r
R3nt bộ nguồn thì Eb sẽ như m ns
rb chỉ còn 3/2r
tính Uab thì sẽ là có điện trở thêm R3
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
ko ý t là View attachment 69898 xét nguồn song song như này
R trong kia là nt
R đây là song song tí có công thức cho dễ
[tex]Uab=Eb=\frac{\frac{E1}{r1}+\frac{E2}{r2}}{\frac{1}{r1}+\frac{1}{r2}+\frac{1}{R}}[/tex]
khác vs
[tex]Eb=\frac{\frac{E1}{r1}+\frac{E2}{r2}}{\frac{1}{r1}+\frac{1}{r2}}[/tex]
như trong bài này thì có sự khác nhau r
R3nt bộ nguồn thì Eb sẽ như m ns
rb chỉ còn 3/2r
tính Uab thì sẽ là có điện trở thêm R3
t vẫn chưa hiểu.........
 
Top Bottom