Vật lí 11 dòng điện không đổi

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mạch điện gồm R1 nối tiếp với (R2//R3). Nguồn điện có suất điện điện E = 12V và có điện trở trong
r = 0,5
mathtex.cgi
. Các điện trở mạch ngoài R2 = 6
mathtex.cgi
, R3 = 12
mathtex.cgi
. Điện trở R1 có giá trị thay đổi từ 0 đến vô cùng.Điện trở ampe kế không đáng kể.
Điều chỉnh R1 có giá trị bằng bao nhiêu thì công suất mạch ngoài đạt giá trị cực đại.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Có mạch điện gồm R1 nối tiếp với (R2//R3). Nguồn điện có suất điện điện E = 12V và có điện trở trong
r = 0,5
mathtex.cgi
. Các điện trở mạch ngoài R2 = 6
mathtex.cgi
, R3 = 12
mathtex.cgi
. Điện trở R1 có giá trị thay đổi từ 0 đến vô cùng.Điện trở ampe kế không đáng kể.
Điều chỉnh R1 có giá trị bằng bao nhiêu thì công suất mạch ngoài đạt giá trị cực đại.
upload_2018-7-16_16-24-56.png
Tính R23.
Công suất mạch ngoài [tex]P = I^2.(R_1 + R_{23}) = \frac{E^2.(R_1 + R_{23})}{(r + R_1 + R_{23})^2}[/tex]
Chia tử và mẫu cho R1 + R23 ta được: [tex]P = \frac{E^2}{(\frac{r}{\sqrt R_{123}} + \frac{R_{123}}{\sqrt R_{123}})^2}[/tex]
P đạt cực đại khi mẫu đạt cực tiểu.
AD BĐT cô si được [tex]\frac{r}{\sqrt R_{123}} = \frac{R_{123}}{\sqrt R_{123}} \Rightarrow R_{123} = r \Rightarrow R_1 + R_{23} = r \Rightarrow R_1[/tex]
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
View attachment 65501
Tính R23.
Công suất mạch ngoài [tex]P = I^2.(R_1 + R_{23}) = \frac{E^2.(R_1 + R_{23})}{(r + R_1 + R_{23})^2}[/tex]
Chia tử và mẫu cho R1 + R23 ta được: [tex]P = \frac{E^2}{(\frac{r}{\sqrt R_{123}} + \frac{R_{123}}{\sqrt R_{123}})^2}[/tex]
P đạt cực đại khi mẫu đạt cực tiểu.
AD BĐT cô si được [tex]\frac{r}{\sqrt R_{123}} = \frac{R_{123}}{\sqrt R_{123}} \Rightarrow R_{123} = r \Rightarrow R_1 + R_{23} = r \Rightarrow R_1[/tex]
Cách giải đúng rồi, em xem lại các dữ kiện bài toán cho đã đúng chưa nhé.
 
Top Bottom