Vật lí 11 dòng điện không đổi

N

ninhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hì, chào cả nhà nha, em có 2 bài Vật lí ko hiểu nhờ mọi người giải thích giúp, (em học ga' lem' mà ) ;

B1: 1 dây nhôm có khối lượng mol là 27. khối lượng riêng 2,7 g/cm^3; điện trở suất = 3,44. 10^(-8) ôm mét; biết hóa trị nhôm là III và thừa nhận mỗi nguyên tử Al giải phóng 3e, tìm mật độ e tự do.

B2: Một động cơ điện nhỏ có điện trở trong r' = 2 ôm, khi hoạt động bình thường cần 1 hiệu điện thế U = 9 V, và cường độ I = 0,75 A.

Để cung cấp điện cho động cơ hoạt động bình thường người ta dùng 18 nguồn, mỗi nguồn có e = 2 V, r0 = 2 ôm, Hỏi các nguồn phải mắc thế nào và hiệu suất của bộ nguồn là bao nhiêu ?

Thanks mọi người nha,
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Hì, chào cả nhà nha, em có 2 bài Vật lí ko hiểu nhờ mọi người giải thích giúp, (em học ga' lem' mà ) ;

B1: 1 dây nhôm có khối lượng mol là 27. khối lượng riêng 2,7 g/cm^3; điện trở suất = 3,44. 10^(-8) ôm mét; biết hóa trị nhôm là III và thừa nhận mỗi nguyên tử Al giải phóng 3e, tìm mật độ e tự do.

B2: Một động cơ điện nhỏ có điện trở trong r' = 2 ôm, khi hoạt động bình thường cần 1 hiệu điện thế U = 9 V, và cường độ I = 0,75 A.

Để cung cấp điện cho động cơ hoạt động bình thường người ta dùng 18 nguồn, mỗi nguồn có e = 2 V, r0 = 2 ôm, Hỏi các nguồn phải mắc thế nào và hiệu suất của bộ nguồn là bao nhiêu ?

Thanks mọi người nha,
bài 1:
bài 2:
giả sử mắc bộ nguồn gồm n hàng và mỗi hàng có m nguồn
[imath]\to m.n=18\to m=\dfrac{18}{n}[/imath]
điện trở động cơ là
[imath]R=\dfrac U I=12\Omega[/imath]
điện trở bộ nguồn là
[imath]r_{b}=\dfrac{m.r_0}{n}[/imath]
suất điện động của bộ nguồn là
[imath]E_b=m.e[/imath]
để động cơ hoạt động bình thường thì [imath]I_{mc}=0,75A[/imath]
[imath]\to \dfrac{E_b}{r_b+R}=0,75[/imath]
[imath]\to \dfrac {m.2}{\dfrac{m.2}{18.m^{-1}}+12}=0,75[/imath]
sd chức năng table của máy tính ta được [imath]m=6;n=3[/imath] và [imath]m =18;n=1[/imath] thoả mãn

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Dòng điện không đổi
 
Top Bottom