Dòng điện không đổi

D

duy_1244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ:
016.gif
R1 = 3Ω; R2 = 6Ω; R3 = 12Ω điện trở của ampe kế rất nhỏ, ampe kế chỉ 1A; điện trở trong của nguồn điện ro = 1Ω. Tính suất điện động của nguồn.
  • 25 V.
  • 21 V.
  • 28 V.
  • 24 V.
Các bạn giúp mình xem bài này với, đáp án là 24 nhưng mình xem ra vẫn giải ko được. Xin cám ơn trước.
 
S

songtu009

Mạch tương đương là R1 nt (R2//R3)
Số chỉ ampe kế chính là I1 + I2

Trước tiên em lấp tỉ số giữa I1, I2 và I mạch chính.


[TEX]I_1 = I[/TEX]
[TEX]U_2 = U_{23} \Leftrightarrow I_2R_2 = \frac{R_2R_3}{R_2+R_3}I[/TEX]
Vậy
[TEX]I_2= \frac{R_3}{R_2+R_3}I[/TEX]

[TEX]I_A = I_2 + I_1 = I + \frac{R_3}{R_2+R_3}I[/TEX]

Em tính được [TEX]I[/TEX] rồi suy ra suất điện động.
 
C

chjkuku_baby

Mạch tương đương là R1 nt (R2//R3)
[TEX]I_A=I_3=1A[/TEX]
=>[TEX]U_3=U_2=12V[/TEX]
=>[TEX] I_2=U_2/R_2=2A[/TEX]
[TEX] I=I_1+I_2=1+2=3[/TEX]
Áp dụng ĐLÔ cho đoạn mạch AB ta có
Nhánh trên:
[TEX]U_AB=I*R_AB=3*7=21V[/TEX]
Nhánh dưới: có suất điện động=[TEX]I*r_o+U_AB=24V[/TEX]
bạn xem đúng ko!!:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom