[Đồng chí] Cày Lý 8

Q

quantinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mở topic hi vọng các mem, mod box Lí tham gia nhiệt tình.

Mục đích của mình là học hỏi để lấp chỗ hổng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm.

BT1. Một cậu bé đang bắt gián vì chán. Nhưng vì quá chán nên cậu ta chuyển sang chăn kiến.
Có 1 đoàn kiến đang lướt qua cậu ta, đang tất bật tha mồi về tổ.
Cậu bé nhận thấy rằng có 2 hàng kiến thẳng song song di chuyển ngược chiều nhau gồm 2 loại kiến: kiến "lực lưỡng" $(a\ m/s)$ và kiến "cà tong" $(b\ m/s)$. Cứ mỗi khi có mồi tha về tổ thì vận tốc của mỗi con đều giảm đi $1/3$. Một hàng kiến chở mồi, và 1 hàng kiến đi tay không. Mồi cách tổ một đoạn là $x\ m$.
Tại 1 thời điểm, cậu ta nhận thấy: cứ 2 con "cà tong" ra khỏi tổ lại có một con "lực lưỡng theo sau, sau mỗi khoảng thời gian $\Delta t$.

Hỏi:
a) Sau bao lâu 1 con lực lưỡng sẽ vượt 1 con cà tong?
b) Sau bao lâu thì 1 con lực lưỡng đi sẽ gặp 1 con lực lưỡng về gần nhất?
c) Sau bao lâu 1 con cà tong đi sẽ gặp 1 con lực lưỡng về gần nhất?

--------

P/s: Phủ định giới hạn
 
Last edited by a moderator:
K

ki_su

Nghĩa là hai con cà tong cũng ra khỏi tổ cách nhau một khoảng thời gian t?
 
K

ki_su

Kỉ niệm 1 bài ở pic này vậy.

a) Câu này phải xét điều kiện.

Khoảng cách giữa con khỏe với con cà tong mà nó cần vượt là [TEX]2t.b[/TEX]

- TH1, con khỏe vượt trước khi đến điểm tha mồi:

[TEX]T = \frac{2t.b}{a - b}[/TEX]

Với điều kiện [TEX]\frac{2t.b}{a - b}a < x [/TEX]

- TH2, con khỏe vượt sau ki tha mồi.

Khi đến điểm tha mồi, khoảng cách 2 con là:

[TEX]S = 2t.b - (a-b).\frac{x}{a}[/TEX]

Thời gian để con khỏe vượt được con cà tong thứ 2:

[TEX]T = \frac{3S}{a - b}[/TEX]. Với S tính như trên.

b) Khoảng cách con khỏe với 1 con trước nó nhất là [TEX]3t.a[/TEX]

Khi con khỏe kia bắt đầu tha mồi, nó đang có vận tốc a, con koe3 kia có vận tốc a/3 và khoảng cách của chúng là 3ta. Thời gian để chúng gặp nhau là \frac{3ta}{a+a/3}
 
Q

quantinh

Oh men

- Thế khi đến chỗ mồi thì con khỏe có gặp con cà tong nào không???

- b) Bạn hiểu nhầm đề một chút ---> chưa đúng.
 
K

ki_su

Đề mà gây hiểu nhầm thì do người ra đề diễn đạt không tốt chứ có phải do người giải đâu. ;))

Nói một cách huề vốn thì đến chỗ tha mồi, con kiến khỏe có thể gặp hoặc có thể không gặp con cà tong, tùy vào các điều kiện của a, b, t và x thôi.
 
Q

quantinh

Đề trong sáng thế cơ mà.

Bạn giải vài dòng đơn giản đại khái như vậy chưa hết được bài toán đâu.

---------

Đợi mãi chả thấy mod Lí nào nhỉ.
 
K

ki_su

Mình thích tìm hiểu những vấn đề định tính hơn, giải thích hiện tượng....hay nghiên cứu các mô hình cơ học, mạch điện hơn. Nếu bạn có hứng thú thì lập pic cùng nghiên cứu.
 
H

hoa02hoa

Nhưng mà cái đó có nằm trong chương trình lớp 7 không vậy? Nếu lớp 8 thì mình bó tay.com!
 
Top Bottom