Toán 12 Đồng biến, Nghịch biến

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Điều kiện: $-2 \leqslant x \leqslant 4$
Xét $f(x) = \sqrt{2x^3 + 3x^2 + 6x + 16} - \sqrt{4 - x}$
$f'(x) = \dfrac{6x^2 + 6x + 6}{2\sqrt{2x^3 + 3x^2 + 6x + 16}} + \dfrac{1}{2 \sqrt{4 - x}} > 0 \, \forall x \in D$
Suy ra $f(x)$ đồng biến trên tập xác định $D$

Đoán ta thấy $f(1) = 2\sqrt{3}$
Do vậy bpt $\iff f(x) \geqslant f(1)$
$\iff x \geqslant 1$ (do $f(x)$ đồng biến trên $D$)

Vậy tập nghiệm là $[1, 4]$ nên $S = 5$
 
Top Bottom