Toán 12 Đồng biến nghịch biến

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tính y' = 3x26(2m+1)x+(12m+5)3x^2 - 6(2m + 1)x + (12m + 5)
Bài toán quy về tìm điều kiện của m để y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt mà -1 <= x1 <= x2 <=2 (*)
Giải quyết bài toán này:

* Điều kiện delta': 9(2m+1)23(12m+5)=6(6m21)>=0m169(2m+1)^2 - 3(12m+5) = 6 (6m^2-1) >= 0 \Leftrightarrow m \leq -\frac{1}{\sqrt 6} hoặc m16 m \geq \frac{1}{\sqrt 6}
* Giải quyết (*) có thể sử dụng tương đương: 0 <= x1 + 1 <= x2 + 1 <= 3
Như vậy cần giải quyết 2 vế là:
0 <= x1 + 1 <= x2 + 1 và (x1 + 1) <= (x2 + 1) <= 3
Như vậy cần giải các điều kiện

(x1 + 1) (x2 + 1) >= 0
x1 + x2 + 2 >= 0
(x1 - 2) (x2 - 2) >= 0
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn
Top Bottom