Toán 12 Đồng biến, nghịch biến trên (a;b), [a;b], [a;b), (a;b].

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hàm phải liên tục và xác định trên [a;b] điều này mới đúng (ví dụ hàm [tex]y=\dfrac{x+1}{x-1}[/tex] đơn điệu trên (1;2) là đúng chứ bảo từ đó suy ra đơn điệu trên [1;2] là bậy)
[tex](a;b)\subset [a;b][/tex] nên đơn điệu trên [tex][a;b]\Rightarrow[/tex] đơn điệu trên (a;b) là hiển nhiên đúng.
Nếu hàm f(x) đơn điệu trên (a;b), giả sử là đơn điệu tăng trên (a;b) [tex]\Rightarrow f'(x)\geq 0[/tex] với mọi x thuộc (a;b) trong đó dấu "=" xảy ra tại hữu hạn điểm. Giả sử nghiệm nhỏ nhất của [tex]f'(x)=0[/tex] trên (a;b) là [tex]x_0 \Rightarrow a<x_0<b[/tex]
[tex]\Rightarrow f'\left ( \frac{a+x_0}{2} \right )>0[/tex]
Xét tại mút a, giả sử khẳng định hàm đơn điệu trên [a;b) là sai [tex]\Rightarrow f'(a)< 0[/tex]

[tex]\Rightarrow f'(a).f'\left ( \frac{a+x_0}{2} \right )<0\Rightarrow f'(x)[/tex] có 1 nghiệm [tex]x_1[/tex] sao cho [tex]a< x_1 < \frac{a+x_0}{2}\Rightarrow x_1< x_0[/tex] trái giả thiết [tex]x_0[/tex] là nghiệm nhỏ nhất

Phản chứng tương tự cho mút b
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Hàm phải liên tục và xác định trên [a;b] điều này mới đúng (ví dụ hàm [tex]y=\dfrac{x+1}{x-1}[/tex] đơn điệu trên (1;2) là đúng chứ bảo từ đó suy ra đơn điệu trên [1;2] là bậy)
[tex](a;b)\subset [a;b][/tex] nên đơn điệu trên [tex][a;b]\Rightarrow[/tex] đơn điệu trên (a;b) là hiển nhiên đúng.
Nếu hàm f(x) đơn điệu trên (a;b), giả sử là đơn điệu tăng trên (a;b) [tex]\Rightarrow f'(x)\geq 0[/tex] với mọi x thuộc (a;b) trong đó dấu "=" xảy ra tại hữu hạn điểm. Giả sử nghiệm nhỏ nhất của [tex]f'(x)=0[/tex] trên (a;b) là [tex]x_0 \Rightarrow a<x_0<b[/tex]
[tex]\Rightarrow f'\left ( \frac{a+x_0}{2} \right )>0[/tex]
Xét tại mút a, giả sử khẳng định hàm đơn điệu trên [a;b) là sai [tex]\Rightarrow f'(a)< 0[/tex]

[tex]\Rightarrow f'(a).f'\left ( \frac{a+x_0}{2} \right )<0\Rightarrow f'(x)[/tex] có 1 nghiệm [tex]x_1[/tex] sao cho [tex]a< x_1 < \frac{a+x_0}{2}\Rightarrow x_1< x_0[/tex] trái giả thiết [tex]x_0[/tex] là nghiệm nhỏ nhất

Phản chứng tương tự cho mút b
Dạ cho em hỏi [tex]f'(x)\geq 0[/tex] trong một khoảng mà lỡ [tex]f'(x)\geq 0[/tex] với mọi x thuộc (a;b) thì làm sao mà có hữu hạn điểm ạ, theo định nghĩa là [tex]f'(x)\leq 0[/tex] hoặc [tex]f'(x)\geq 0[/tex] thì hàm đơn điệu vậy hàm hằng cũng thỏa mãn, nhưng có vô số điểm đạo hàm bằng 0.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Dạ cho em hỏi [tex]f'(x)\geq 0[/tex] trong một khoảng mà lỡ [tex]f'(x)\geq 0[/tex] với mọi x thuộc (a;b) thì làm sao mà có hữu hạn điểm ạ, theo định nghĩa là [tex]f'(x)\leq 0[/tex] hoặc [tex]f'(x)\geq 0[/tex] thì hàm đơn điệu vậy hàm hằng cũng thỏa mãn, nhưng có vô số điểm đạo hàm bằng 0.
Bạn hỏi kì thật đấy :)
Nếu như bạn nói thì nó vi phạm điều kiện về tính đơn điệu, hiển nhiên hàm đó sẽ không đơn điệu rồi.
Có khác gì bạn là nam, bước vào 1 khu vực quy định dành cho nữ rồi hỏi "ủa, lỡ mình làm nam thì làm sao được vào đây?" nghe dễ sợ quá
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom