đồng biến nghịch biến hjxhjc

N

nguyenbahiep1

câu1
[TEX]y = \sqrt{x^2 -x -20}[/Tex]
Đk: [TEX]x \in (-\infty, -4] \bigcup [5, +\infty)[/tex]
[TEX] y' = \frac{2x-1}{2.\sqrt{x^2 -x -20}} = 0 \Rightarrow x = \frac{1}{2}[/TEX]

vậy
y nghịch biến từ [TEX](-\infty, -4][/TEX]
t đồng biến từ [TEX][5, +\infty)[/TEX]
câu2

[TEX]y = \frac{2x}{x^2 -9} \Rightarrow x \not =3, x \not= -3 \\ y' = \frac{-2(x^2+9)}{(x^2-9)^2} < 0[/TEX]

y nghịch biến từ [TEX](-\infty, -3) (-3. 3) ( 3, +\infty)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mem95

tớ làm tiếp nhé
bài 3 y= x/(x^2+1) TXĐ: R
ta có y'=(1-x^2)/{(x^2 +1)^2}
y'=0 \Rightarrow x=1 hoặc x=-1
vậy
hàm số đồng biến trên (-1,1)
hàm số nghịch biến trên (-vô cực, -1) và (1,+vô cực)
bài 4
y= căn(2x-x^2)
đk 2x-x^2 \geq0 \Rightarrow x thuộc (0,2)
ta có y'=(-x+1)/căn(2x-x^2)
y'=0 \Rightarrow x=1
vậy
hàm số đồng biếntrên (0,1)
hàm số nghịch biến trên (1,2)
XONG
 
Top Bottom