dong bao vo giai thu coi

B

bigbabal

N

ngojsaoleloj8814974

tim cac so tu nhien de 26n+17 la so chinh phuong

26n+17=k^2(1)
26n+13=(k-2)(k+2)
13(2n+1)=(k-2)(k+2)
vì 13 là số nguyên tố nên (k-2) chia hết cho 13 hoặc k+2 chia hết cho 13
khi đó ta có k=13p+2 hoặc 13q-2
từ đó thế vào(1) rồi suy ra n ( n có dạng tổng quát)
:D;)nếu đúng thì THANKS cái nhen
 
N

ngojsaoleloj8814974

cmr: tong cua hai so nguyen bat ki a va b chia het cho 6 khi tong cac lap phuong cua chung(a^3+b^3)

ta xét hiệu (a^3+b^3)-(a+b)=(a^3-a)+(b^3-b)
=a(a-1)(a+1)+b(b-1)(b+1) luôn chia hết cho 6 (vì a,b nguyên)
Nên a+b chia hết cho 6 thì a^3+b^3 chia hết cho 6 và ngược lại
|-) Nếu đúng thì THANKS cái nhen!!!!!!!!!!!!
 
N

ngojsaoleloj8814974

neu a va b la cac so chinh phuong le lien tiep thi: (a-1)(b-1) la boi cua 192

Ta có 192=2^6 .3
a=(2k-1)^2 ; b=(2k+1)^2
(a-1)(b-1)=(4k^2- 4k)( 4k^2+4k)
=16k(k-1)k(k+1)
k(k-1) và k(k+1) luôn chia hết cho 2 ;k(k-1)(k+1) luôn chia hết cho 3
vì 2 và 3 là 2 số nguyên tố cùng nhau nên 16k(k-1)k(k+1) chia hết cho 16.2.2.3=192
mjnh nghj chac la dung:):confused::)>-:)>-
 
Top Bottom