Vật lí 8 Đòn bẩy + lực đẩy Fa

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh AB đồng chất tiết diện đều được treo trên 1 sợi dây. Đầu B có treo 1 quả cầu đồng chất có thể tích là [tex]\large Vqc[/tex] và nhúng ngập hoàn toàn trong nước. Thanh AB thăng bằng. Biết [tex]\large OA=n.OB[/tex] .
a) Hãy thiết lập công thức nêu mối quan hệ giữa trọng lượng riêng của thanh AB với trọng lượng riêng của quả cầu
b) Áp dụng tính trọng lượng riêng của quả cầu. Biết [tex]\large Vqc[/tex] [tex]= 50 cm^{3}[/tex], [tex]OA = 2.OB[/tex] và khối lượng của thanh AB là [tex]0,79 kg[/tex]

( các bạn làm ơn giải rõ ra giùm mình nha, cần gấp, please!!!!!!!!!!!!!!!!!)
đây là hình của bài:
 

Attachments

  • H0.png
    363.1 KB · Đọc: 35
Last edited:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một thanh AB đồng chất tiết diện đều được treo trên 1 sợi dây. Đầu B có treo 1 quả cầu đồng chất có thể tích là [tex]\large Vqc[/tex] và nhúng ngập hoàn toàn trong nước. Thanh AB thăng bằng. Biết [tex]\large OA=n.OB[/tex] .
a) Hãy thiết lập công thức nêu mối quan hệ giữa trọng lượng riêng của thanh AB với trọng lượng riêng của quả cầu
b) Áp dụng tính trọng lượng riêng của quả cầu. Biết [tex]\large Vqc[/tex] [tex]= 50 cm^{3}[/tex], [tex]OA = 2.OB[/tex] và khối lượng của thanh AB là [tex]0,79 kg[/tex]

( các bạn làm ơn giải rõ ra giùm mình nha, cần gấp, please!!!!!!!!!!!!!!!!!)
đây là hình của bài:
Đề phải ý a phải là CT liên hệ giữa trọng lượng của thanh AB với trọng lượng riêng của quả cầu chứ e nhỉ? :) :v
*Hướng dẫn:
a, Theo bài ra ta có:
  • Trọng lượng của quả cầu: [tex]P_c=d_c.V_c[/tex]
  • Lực đẩy acsimet tác dụng lên quả cầu: [tex]F_A=d_n.V_c[/tex]
* Gọi $I$ là trung điểm $AB$ ta lại có:
[tex]OI=IB-OB=\frac{OA+OB}{2}-OB=\frac{nOB+OB-2OB}{2}=\frac{(n-1)OB}{2}[/tex]
* Coi thanh AB là đòn bẩy, điểm tựa tại O. Khi đó:
+ Lực kéo đòn bẩy tại B là : [tex]F=P_c-F_A=(d_c-d_n)V_c[/tex]
+ Lực kéo đòn bẩy tại I là: [tex]P=10m[/tex] (trọng lượng thanh )
* Để thanh $AB$ cân bằng thì:
[tex]\frac{P}{F}=\frac{OB}{OI}=\frac{OB}{\frac{(n-1)OB}{2}}=\frac{2}{n-1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{P}{(d_c-d_n)V_c}=\frac{2}{n-1}\Rightarrow d_c=?[/tex]
b, Chắc chắn bài phải cho [tex]d_n=10000N/m^3[/tex] nữa chứ e?
Khi đó e thay có số liệu [tex]d_n=10000N/m^3, V_c=50cm^3=...m^3;n=2;m=0,79kg[/tex] vào biểu thức vừa rút ra ở ý a e sẽ có được đáp án.(Chỗ $P$ e thay $P=10m$ nha!) :D
p/s: Chị chỉ có thể giúp e được đến đây thôi... Mai nhớ bình tĩnh, tự tin và thi thật tốt e nhé! <3 Cố lên =)
 
Top Bottom