Toán Đối xứng trục

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
20
Hà Nội
THCS Mai Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai điểm A, B thuộc cùng một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng d (h.60). Gọi C là điểm đối xứng với A qua d. Gọi D là giao điểm của đường thẳng d và đoạn thẳng BC. Gọi E là điểm bất kì của đường thẳng d (E khác D).

Chứng minh rằng AD + DB < AE + EB.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho hai điểm A, B thuộc cùng một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng d (h.60). Gọi C là điểm đối xứng với A qua d. Gọi D là giao điểm của đường thẳng d và đoạn thẳng BC. Gọi E là điểm bất kì của đường thẳng d (E khác D).

Chứng minh rằng AD + DB < AE + EB.
Nối E với C

C đối xứng với A qua d

→d là đường trung trực của AC

Mà D;E thuộc đường thẳng d

→EA=EC và DA=DC

Ta có:

AD+DB=DC+DB=CB

AE+EB=EC+EB

Xét tam giác BEC có:

BC<EC+EB→AD+BD<AE+BE

Nguồn : GG
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Moon Crush

Toshiro Kiyoshi

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
64
125
31
19
Hưng Yên
Untitled.png
Vì C đối xứng với A qua d mà D;E thuộc đường thẳng d nên AD=CD;AE=CE.
Xét tam giác BCE ta có:
gif.latex
(áp dụng bất đẳng thức tam giác)

gif.latex
(do AE=CE)

gif.latex
(do AD=CD)
Vậy
gif.latex
(đpcm)
 
  • Like
Reactions: hieuht01
Top Bottom