Toán 8 Đối xứng tâm

0989096861

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2021
26
10
6
  • Like
Reactions: Timeless time

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
upload_2021-8-19_20-27-35.png
(Cho gợi ý thôi, nếu cần lời giải chi tiết thì nhắn lại nha)
+) Chứng minh $\triangle OBE =\triangle ODF$ để suy ra $BE=DF$
+) Có $\angle BEG=\angle DFH$ (Góc có cạnh tương ứng song song)
+) Chứng minh $\triangle GBE =\triangle HDF$ để suy ra $BG=DH$
+) Chứng minh $\triangle OBG =\triangle ODH$ để suy ra $OG=OH, \angle BOG=\angle DOH$
+) Chứng minh H, O, G thẳng hàng
 
Last edited:

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho hình bình hành ABCD. O là giao điểm 2 đường chéo, E là một điểm thuộc AB, F là giao điểm EO và CD.Vẽ FH//AC, EG//AC( H thuộc AD)(G thuộc BC). C/m H đối xứng G qua O
* Xét ΔOAH và ΔOCG,
ta có:
OA = OC (tính chất hình bình hành)
AOH = COG(đối đỉnh)
OAH = OCG(so le trong).
Do đó: ΔOAH = ΔOCG (g.c.g)
⇒ OG = OH
=> H đối xứng G qua O
 
Top Bottom