Đổi ra phân số

M

mr_cross_fire

Các bạn đổi giúp mình những số thập phân vô hạn tuần hoàn ra phân số nhé!

0,(2354) ; 0,(32) ; 9,(61) ; 5,(9) ; 22,(52) ; 42,(38)

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
thank you vẻy much

Ta có nè:

0,(2354)=[TEX]\frac{2354}{9999}[/TEX]
0,(32)=[TEX]\frac{32}{99}[/TEX]
9,(61)=[TEX]\frac{952}{99}[/TEX]
5,(9)=6 ( con này hơi rối)
22,(52)=[TEX]\frac{2230}{99}[/TEX]
42,(38)=[TEX]\frac{4196}{99}[/TEX]



Mình làm theo cách ở SGK trang 33
Bạn thử thử lại xem.
 
T

thocon_hn

Bạn mr_cross_fire ơi, bạn có thể ghi rõ cách đổi được không?
cảm ơn bạn rất nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

thocon_hn

Bạn mr_cross_fire ơi, bạn có thể ghi rõ cách đổi được không?
Cảm ơn bạn rất nhiều!
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

mr_cross_fire

Những phân số trên đều là phân số vô hạn tuần hoàn.
*Nếu số đó mà có mà có chu kì là số 1 chữ số thì ta nhân chu kì đó với [TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
VD:
0,(4)=4.[TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
*Nếu số đó mà có chu kì là số có 2 chữ số thì ta nhân chu kì đó với [TEX]\frac{1}{99}[/TEX]
VD:
0,(44)=[TEX]\frac{44}{99}[/TEX]
.....................Tương tự.....................
Còn phần số nguyên ko phải là 0 thì ta phải nhân chu kì rùi đem kế quả cộng với phần nguyên.
VD:
5,(44)=5+[TEX]\frac{44}{99}[/TEX]=[TEX]\frac{49}{9}[/TEX]

Còn 1 số TH nữa nhưng mình chỉ biết có đến đấy thôi.
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Những phân số trên đều là phân số vô hạn tuần hoàn.
*Nếu số đó mà có mà có chu kì là số 1 chữ số thì ta nhân chu kì đó với [TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
VD:
0,(4)=4.[TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
*Nếu số đó mà có chu kì là số có 2 chữ số thì ta nhân chu kì đó với [TEX]\frac{2}{}[/TEX]
VD:
0,(44)=[TEX]\frac{44}{99}[/TEX]
.....................Tương tự.....................
Còn phần số nguyên ko phải là 0 thì ta phải nhân chu kì rùi đem kế quả cộng với phần nguyên.
VD:
5,(44)=5+[TEX]\frac{44}{99}[/TEX]=[TEX]\frac{49}{9}[/TEX]

Còn 1 số TH nữa nhưng mình chỉ biết có đến đấy thôi.

Mong bạn có thể giải thích vì sao lại nhân [TEX]\frac{1}{9}[/TEX] lẫn [TEX]\frac{1}{99}[/TEX].
Trường hợp của bạn như thế đã đầy đủ rồi, ngoài ra còn một cách phân tích khác (mẹo).
 
M

mr_cross_fire

hihi.........
Đây là cách làm trong SGK hướng dẫn.
Cũng giống như một 1 công thức bình thường.
Còn đâu mình cũng ko tìm hiểu lắm.......
 
B

braga

Ồ cái công thức đó ở dưới phần nhận xét ( trang 33, SGK )
Còn vì sao 0,(4) lại nhân với
[TEX]\frac{1}{9}[/TEX] thưc ra là thế này
[TEX]\frac{1}{9}[/TEX] = 0,1111111111....= 0,(1) có chu kì là 1 chữ số các sốchu kì lá 1 chứ số đều nhân với [TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
Chu ki là 2 chữ số cũng tương tự, lại nhân với [TEX]\frac{1}{99}[/TEX]
Chu kì là 3 chữ số thì nhân với [TEX]\frac{1}{999}[/TEX] cứ thế
 
K

kungfuxau

SAU ĐÂY LÀ ĐÁP ÁN ĐỂ CÁC BẠN THAM KHẢO
0,(2354)=[TEX]\frac{2354}{9999}[/TEX]
0,(32)=[TEX]\frac{32}{99}[/TEX]
9,(61)=[TEX]\frac{952}{99}[/TEX]
5,(9)=[TEX]\frac{53}{9}[/TEX]
22,(52)=[TEX]\frac{2230}{99}[/TEX]
42,(38)=[TEX]\frac{4196}{99}[/TEX]
 
B

braga_2

[TEX]5,(9)=\frac{53}{9}[/TEX] sai bét

[TEX]5,(9)=6[/TEX]
Chỉ cần chứng minh bài này là bạn hiểu:
Đặt
[TEX]A=0,(9)=0,99999.......[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 10A=9,999......[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 10A=9+0,9999....... \Leftrightarrow 10A=9+A[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 10A-A=9 \Leftrightarrow 9A=9 \Leftrightarrow A=1 \Rightarrow 0, 99999.....=1[/TEX] hay [TEX]0,(9)=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 5,(9)=6[/TEX]
 
H

harrypham

Có thể phân tích đầy đủ hơn.
[TEX]5(9)=5+0,(9)=5+0(1).9=5+ \frac{1}{9}.9=5+1=6[/TEX]
Áp dụng cách tính trên thì tương tự.
 
Top Bottom