Văn 11 Đọc hiểu "Chí Phèo"

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi phuonghango2003, 22 Tháng mười hai 2019.

Lượt xem: 1,968

 1. phuonghango2003

  phuonghango2003 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  60
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Minh Đài
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Help me!!!
  "Thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt hình như ươn ướt. Bởi vì lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho. Xưa nay, nào hắn có thấy ai tự nhiên cho cái gì. Hắn vẫn phải dọa nạt hay là giật cướp. Hắn phải làm cho người ta sợ. Hắn nhìn bát cháo bốc khói mà bâng khuâng. Thị Nở thì chỉ nhìn trộm hắn rồi lại toe toét cười. Trông thị thế mà có duyên. Tình yêu làm cho có duyên. Hắn thấy vừa vui vừa buồn. Và một cái gì nữa giống như là ăn năn. Cũng có thể như thế lắm. Người ta hay hối hận về tội ác khi không đủ sức mà ác nữa. Thị Nở giục hắn ăn nóng. Hắn cầm lấy bát cháo đưa lên mồm. Trời ơi cháo mới thơm làm sao! Chỉ khói xông vào mũi cũng đủ làm người nhẹ nhõm. Hắn húp một húp và nhận ra rằng: những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo hành ăn rất ngon. Nhưng tại sao mãi đến tận bây giờ hắn mới nếm mùi vị cháo?"
  Câu 1: Khi ăn bát cháo hành của Thị Nở, Chí Phèo nhận ra điều gì?
  Câu 2: Chi tiết "hắn thấy mắt hình như ươn ướt" có ý nghĩa như thế nào?
  Câu 3: Anh/chị có suy nghĩ gì về hình ảnh bát cháo hành?
  Câu 4: Thông điệp của đoạn trích là gì? Vì sao?
   
 2. bé nương nương

  bé nương nương Cựu Mod Sinh học Thành viên Test Thành viên

  Bài viết:
  2,246
  Điểm thành tích:
  384
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  trung học

  1. Khi ăn bát cháo hành của Thị Nở, Chí Phèo nhận ra : những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo hành ăn rất ngon. Nhưng tại sao mãi đến tận bây giờ hắn mới nếm mùi vị cháo?"
  2.
  Có ý nghĩa về sự thức tỉnh tâm hồn của Chí Phèo, hắn đã bị cảm hóa, tình yêu làm cho hắn thấy ăn năn
  3. (Viết tần đoạn 7-10 câu) : "bát cháo hành" là tượng hình cho tình cảm của thị Nở với Chí Phèo, một tình cảm dịu dàng, giản dị nhưng đong đầy ân tình, nhân nghĩa đã cảm hóa Chí Phèo. (đấy là câu luận điểm - anh/chị cứ viết thêm ra theo ý câu luận điểm là được ạ)
  4. Con người vốn lương thiện, xã hội dồn ép nên bản chất bị bóp méo nhưng tình cảm giữa người với người đó là thứ tình cảm thiêng liêng, thứ tình cảm đó có thể cảm hóa được con người, khiến họ từ bỏ những cái xấu xa để sống đúng với bản chất vốn có của một con người.
  Vì Chí Phèo - hiện thân nạn nhân của chế độ xã hội bất công đã tạo nên con quái vật làng vũ đại nhưng tình yêu của thị nở và bát chào hành đã cảm hóa hắn, đưa hắn về sự ăn năn của một con người.
  (em nghĩ đủ ý chỉ có vậy, nhưng nghe nói viết dài có điểm nên anh/chị viết thêm ra, phân tích và lồng ghép ý anh/chị vào)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY