Văn 11 Đọc hiểu 11

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Thu's Vân, 27 Tháng tám 2018.

Lượt xem: 1,122

 1. Thu's Vân

  Thu's Vân Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  96
  Điểm thành tích:
  106
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi
  “Đại đa số thanh niên ngày trước không ai suy nghĩ, trăn trở gì lắm về cuộc đời, vì ai đã có phận nấy.
  Phận là cái phần mà cuộc sống xã hội dành cho mỗi người: phận làm trai, phận giàu, phận nghèo, phận đàn bà, phận làm tôi,…Con nhà lao động nghèo, nhiều lắm học đến chín, mười tuổi, là đã phải lo làm ăn mong kế nghiệp cha, anh. Con nhà giàu theo học lên cao thì làm quan, kém hơn thì làm thầy. Sinh ra ở phận nào, theo phận ấy, chỉ số ít là thoát khỏi.
  Trái lại, thanh niên ngày nay tuy cái phận mỗi người vẫn còn, song trước mặt mọi người đều có khả năng mở ra nhiều con đường. Ngày nay, sự lựa chọn và cố gắng ở bản thân, sự giúp đỡ của bạn bè đóng vai trò quyết định. Có sự lựa chọn tất phải có suy nghĩ, trăn trở.
  Hết lớp tám, lớp chín, học gì đây? Trung học, hay học nghề, hay đi sản xuất? Trai gái gặp nhau bắt đầu ngập ngừng. Yêu ai đây? Yêu như thế nào? Sức khoẻ tăng nhanh, kiến thức tích luỹ đã khá, sống như thế nào đây? Ba câu hỏi ám ảnh: Tình yêu, nghề nghiệp, lối sống. Không thể quy cho số phận. Cơ hội cũng chia đều sàn sàn cho mọi người.
  Thanh niên ngày xưa bước vào đời như người xưa đi xem phim đã biết trước chỗ ngồi ở rạp nào, xem phim gì, ghế số bao nhiêu, cứ thế mà ngồi vào. Ngày nay, chưa biết sẽ xem phim gì, ở rạp nào, ngồi ghế số mấy, cạnh ai. Cho đến khi ổn định được chỗ ngồi trong xã hội, xác định đúng được vai trò và vị trí của mình là phải trải qua cả một thời gian dài.
  Thời gian sẽ xây dựng cho mình một niềm tin và đạo lí.
  Xây dựng nên thì như tàu ra biển rộng, có kim chỉ nam để xác định hướng đi; không thì như chiếc bách giữa dòng, e dè gió dập, hãi hùng sóng va.”
  (“Thanh niên và số phận” - Nguyễn Khắc Viện)
  Câu 1: Bài học có ý nghĩa nhất đối với bản thân anh (chị ) qua đoạn văn bản?
   
 2. Hà Chi0503

  Hà Chi0503 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,685
  Điểm thành tích:
  504
  Nơi ở:
  Nghệ An

  Vấn đề chính của văn bản đó là ''Thanh niên và số phận trong xã hội xưa và nay”. Tác giả đã đề cập đến vấn đề này, và cũng chỉ rõ sự khác nhau giữa số phận thanh niên trong xã hội xưa và nay. Nếu như “đại đa số thanh niên thời trước không ai suy nghĩ, trăn trở gì lắm về cuộc đời, vì ai đã có phận nấy” thì trái lại, “thanh niên ngày nay tuy cái phận mỗi người vẫn còn, song trước mặt mọi người đều có khả năng mở ra nhiều con đường”.
  Văn bản này cho ta rất nhiều bài học, như ''vai trò quan trọng của sự lựa chọn và cố gắng của bản thân cũng như sự giúp đỡ của bạn bè.''; ''vai trò của niềm tin và đạo lí''... Đó là những bài học quý giá, ý nghĩa mà chúng ta cần phải hiểu, phải đúc rút kinh nghiệm. v.v
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY