Văn ĐỌC ĐỀ NGỮ VĂN SAO CHO ĐÚNG CÁCH ?

xuanle17

Cựu Mod Ngữ Văn
Thành viên
14 Tháng chín 2018
804
1,010
156
23
Thừa Thiên Huế
Đh sư phạm huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỌC ĐỀ NGỮ VĂN SAO CHO ĐÚNG CÁCH ?
Đọc đề theo nhiều bạn cho là rất là đơn giản. Chỉ cần lướt qua một lần là có thể đọc xong rồi. Có gì phiền phức đâu phải xây dựng một topic như này để nói về việc đọc đề cơ chứ. Thế nhưng các bạn yêu quý của tôi ơi đã có rất nhiều, rất nhiều bạn đã phàn nàn với mình rằng do đọc đề không kĩ nên đã làm sai bài, dẫn đến điểm không hề cao trong khi bạn có khả năng làm tốt hơn nữa.
Những trường hợp điểm kém vì như vậy không phổ biến nhưng không phải là không có. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn khá vội vàng lúc nhận được đề bài cũng như khi vào thi thời gian lại bị hạn chế nên áp lực lớn hơn.
Cách mình chia sẻ với các bạn rất đơn giản. Đó chính là khi nhận được đề các bạn không nên vội vàng làm bài ngay mà nên dành chút quỹ thời gian ít ỏi để đọc bài thật kĩ và tìm ra những từ khóa trong đề bài của mình. Vệc làm này có thể tốn một ít thời gian ban đầu của các bạn nhưng về lâu dài nó rất hiệu quả và giúp bạn làm bài cũng như phân chia thời gian làm bài một cách cụ thể như những topic trước mình đã chia sẻ.

Ví dụ:
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
Hãy vui vẻ
Tôi không lừa đối bản thân mình. Cuộc sống rất là mong manh, và sự thành công không thể thay đổi được điều đó – có thể còn làm cho nó mong manh hơn nữa là khác. Bất kỳ điều gì cũng có thể thay đổi mà không báo trước. Đó là lý do tại sao tôi không xem những gì đã xảy ra là quá nghiêm trọng. Tiền không bao giờ là một động cơ thúc đẩy mạnh đối với tôi, trừ phi nó là một cách để giữ thế mạnh. Sự thích thú thật sự là tham gia cuộc chơi. Tôi không bỏ nhiều thời gian để lo lắng về những gì mà tôi đáng lẽ đã phải làm khác đi, hoặc về những gì sắp xảy ra. Nếu bạn hỏi tôi những thương vụ sẽ mang lại cái gì, tôi không chắc rằng mình sẽ có một câu trả lời hay trừ phi tôi có thời gian thuận lợi để thực hiện chúng.
(Trích Nghệ thuật đàm phán, Donald J.Trump, NXB Trẻ)
Câu 1. Thao tác lập luận được sử dụng trong văn bản?
Câu 2. Anh/chị hiểu như thế nào về chia sẻ của ông Donald J.Trump: Cuộc sống rất là mong manh và sự thành công không thể thay đổi được điều đó?
Câu 3. Anh/chị có đồng ý với quan điểm: Không xem những gì đã xảy ra là quá nghiêm trọng? Vì sao?
Câu 4. Bài học ý nghĩa mà anh/chị rút ra được về động cơ làm việc của Donald J.Trump?

Các từ in đậm chính là những từ khóa, những nội dung chính cần tìm câu trả lời và những từ in nghiêng chính là ngữ liệc có trong văn bản đề ra.​
- Như câu 1 khi chúng ta đã xác định là sẽ cần đáp án cho thao tác lập luận thì chúng ta cần huy động về những kiến thức về các thao tác chúng ta đã được học. Đọc qua nội dung chính một cách cẩn thận thì chúng ta sẽ biết ngay là thao tác lập luận bình luận.
Như vậy việc đọc đề một cách cẩn thận là vô cũng cần cần thiết bởi có rất nhiều câu hỏi khi mình đọc không kĩ sẽ dẫn đến việc trả lời sai lệch thông tin cần thiết.​

Hi vọng topic này sẽ giúp các bạn có kĩ năng đọc đề khi đối diện với kì thi sắp tới. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm về việc đọc đề của các bạn ở bên dưới nha!
 
Top Bottom