Văn 9 đoạn văn lặng lẽ sa pa

Thảo luận trong 'Nghị luận văn học' bắt đầu bởi HNgan2905, 27 Tháng năm 2021.

Lượt xem: 158

 1. HNgan2905

  HNgan2905 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Lương Thế Vinh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  “Quê cháu ở Lào Cai này thôi. Năm trước, cháu tưởng cháu được đi xa lắm cơ đấy, hóa lại không. Cháu có ông bố tuyệt vời lắm. Hai bố con cùng viết đơn xin ra lính đi mặt trận. Kết quả: bố cháu thắng cháu một – không. Nhân dịp Tết, một đoàn các chú lái máy bay lên thăm cơ quan cháu ở Sa Pa. Không có cháu ở đấy. Các chú lại cử một chú lên tận đây. Chú ấy nói: nhờ cháu có góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng. Đối với cháu, thật là đột ngột, không ngờ lại là như thế. Chú lái máy bay có nhắc đến bố cháu, ôm cháu mà lắc “Thế là một - hòa nhé!”. Chưa hòa đâu bác ạ. Nhưng từ hôm ấy cháu sống thật hạnh phúc. Ơ, bác vẽ cháu đấy ư? Không, không, đừng vẽ cháu! Để cháu giới thiệu với bác những người khác đáng cho bác vẽ hơn”.


  Bằng một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận quy nạp, em hãy làm rõ vẻ đẹp của nhân vật “cháu” được khắc họa trong đoạn trích trên, trong đó sử dụng một câu ghép và một thành phần phụ chú (Gạch dưới, chú thích rõ câu ghép, thành phần phụ chú).

  giúp em với ạ, em cảm ơn
   
  Nguyễn Linh_2006 thích bài này.
 2. sticks

  sticks Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  78
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Tiền Yên

  * Các vẻ đẹp (phẩm chất) của anh thanh niên được nhắc tới trong đoạn trích:
  - Yêu nghề, có lòng nhiệt thành với nghề:
  + Tuy sống và làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m, quanh năm cô độc với cây cỏ và sương mù nhưng anh thanh niên lại mong ước được làm việc ở nơi xa hơn, cao hơn, giống như anh đồng chí trên đỉnh Phan - xi - păng hay được đi lính như bố anh mới là thích thú.
  + Anh hạnh phúc khi được góp công vào chiến thắng trên cầu Hàm Rồng.
  - Khiêm tốn:
  + Dù nhờ anh "có góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng" nhưng anh lại không hề tự cao tự đại mà nhận thức được rằng đó chỉ là một góp công nhỏ bé trong chiến thắng của quân dân, vả đây cũng là việc anh phải làm. (D/C: Chưa hòa đâu bác ạ)
  + Từ chối lời mời được vẽ của ông họa sĩ. Anh cho rằng, ngoài kia có còn nhiều người đẹp hơn anh, thú vị hơn anh và họ mới xứng đáng được ông họa sĩ làm nổi bật trên trang giấy.
  - Lòng hiếu khách, biết quan tâm đến người khác:
  + Anh đón tiếp ông họa sĩ, cô kĩ sư bằng tất cả sự niềm nở của vị chủ nhà.
  + Lịch sự, kính cẩn nhưng không cứng ngắc.
  + Vui vẻ, phóng khoáng kể chuyện cho mọi người nghe.
  * Các yếu tố Tiếng Việt đi kèm:
  + Câu chủ đề: Như vậy, qua lối kể chuyện gần gũi, mộc mạc mà giàu tâm tình, trích đoạn nhỏ kể về cuộc hội thoại giữa anh thanh niên và ông họa sĩ đã khắc họa thành công một hình tượng anh thanh niên yêu nghề, yêu nước, lịch sự mà vô cùng khiêm tốn trong những ngày miền Bắc tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa.
  + Câu ghép: Anh chỉ là một thanh niên trẻ tuổi nhưng anh lại có một lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm với nghề đáng ngưỡng mộ.
  + Thành phần phụ chú: Một chàng trai không biết đến cực khổ (kể cả khi đối diện với bao trận bão tuyết lạnh thấu xương) vẫn một lòng nhiệt thành cống hiến cho đất nước, cho Tổ quốc ngày một giàu đẹp.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY