Vật lí 11 đoản mạch

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005a. Khi mạch điện ở gia đình bị đoản mạch thì có thể gây ra hỏa hoạn vì hiện tượng đoản mạch sẽ gây ra cường độ dòng điện rất lớn dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt lượng mạnh gây cháy nổ.
b. Chỗ này đơn giản là: [imath]R = \rho.\dfrac{L}{s}[/imath] thôi, để tăng [imath]i[/imath] lên [imath]1,5[/imath] lần thì [imath]R[/imath] giảm [imath]1,5[/imath] lần
Công suất tỏa nhiệt: [imath]P[/imath] ~ [imath]S[/imath] với [imath]S = 2.\pi. r.L[/imath]
Thay hết vào tìm ra thôi nè

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại chuyên đề điện học
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a. Google
b.
Do công suất tỉ lệ thuận với diện tích xq và chênh lệch nhiệt độ môi trường:
[imath]P=C.S_{xq}.\Delta T[/imath] (C là hằng số khi thực nghiệm)
Ta có:
[math]\begin{cases} P=C.S_{xq}\Delta T=I_{gh}^2.R\\ P'=C.S_{xq}'\Delta T=(1,5.I_{gh})^2.R'& \end{cases} (1)[/math]Mà:
[math]\begin{cases} R=\rho.\frac{l}{S}\\ S_{xq}=2\pi rl& \end{cases} (2)[/math]Lấy 2 phương trình ở (1) chia nhau rồi thay (2) vào, ta được:
[math]\frac{r}{r'}=\frac{r'^3}{1,5^2.r^2}[/math][math]\Leftrightarrow r'=\sqrt[3]{1,5^2} r[/math]Vậy tiết diện dây cần tăng [imath](\sqrt[3]{1,5^2})^2[/imath] lần và chiều dài dây không thay đổi

Tham khảo thêm tại chuyên đề điện học
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom