Vật lí 11 Đoạn mạch nhiều nguồn

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mọi người giải giúp mình bài 8,9 với. Mình xin cảm ơn!
View attachment 168108
Bài 8: gọi điện trở vôn kế là Rv (Rv>0)
- K mở: mạch gồm: R1 nt Rv
[tex]I=\frac{E}{R1+Rv+r}=\frac{E}{310+Rv}A[/tex]
Uv = I.Rv = [tex]\frac{E.Rv}{310+Rv}=90[/tex]
=> E = [tex]\frac{27900+90Rv}{Rv}[/tex]
- K đóng: mạch gồm: R1 nt (R2 // Rv)
[tex]R2v=\frac{190Rv}{190+Rv}[/tex]
[tex]Rtđ=R1+R2v=300+\frac{190Rv}{190+Rv}=\frac{57000+490Rv}{190+Rv}[/tex]
[tex]I'=\frac{E}{Rtđ+r}=\frac{E(190+Rv)}{500Rv+58900}[/tex]
[tex]Uv=I.Rv=\frac{190E.Rv}{500Rv+58900}=60<=>\frac{190.\frac{27900+90Rv}{Rv}.Rv}{500Rv+58900}=60<=>190.(27000+90Rv)=60.(500Rv+58900)=>Rv=\frac{5890}{43}\Omega =>E=\frac{5580}{19}\approx 294 V[/tex]
(Kết quả hơi lẻ không biết có sai ở đâu không, chị @Tên để làm gì check lại giùm em với :p )

Bài 9:
Giả sử dòng điện trong mạch có chiều như hình vẽ
upload_2020-11-9_14-50-53.png
nguồn thu: E2 ; nguồn phát: E1
Uv = Umn = -(I-I1).R2 + E1 - I.r1 = (I-I1).R3 + I.r2 - E2 <=> E2=8I-6I1-9 (1)
Uv = Umn = -(I-I1)R2 + E1 - Ir1 = 1,5V =>3I1 - 4I =-7,5 (2)
Uab = I1R1 = (I-I1).(R2+R3) <=>3I1 = 6I-6I1 =>9I1=6I =>I= 1,5 I1 (3)
(2),(3) =>I1 = 2,5 A; I = 3,75A
thay I và I1 vào (1) =>E2 = 6V
Hiệu điện thế mạch ngoài:
U=I.Rtđ = [tex]I.\frac{R1.(R2+R3)}{R1+R2+R3}=7,5V[/tex]
Hiệu suất: H1 = U/E1 .100=83,33%
H2 =E2/U .100=80%
 
Top Bottom