giải pt nghiệm nguyên sau:140X+145Y=3000
<=>28X+29Y=600
<=>X=21-Y+(12-Y)/28
đặt a=(12-Y)/28 (a thuộc Z)
=> Y=12-28a
và X=21-y+a=9+29a
Vì X>0 =>a>-9/29 hay a>-1
Vì Y>0 =>a<12/28 hay a<1
Vì a thuộc Z => a=0
=>X=9,Y=12<
.............=D>=D>
...........\\/\\/
Thực chất là giải pt nghiệm nguyên:
[TEX]140x+145y=3000 \Leftrightarrow 28x+29y=600 \Leftrightarrow x=21+y+\frac{12+y}{28}\Rightarrow y \equiv 16 (mod 28)[/TEX]
Mà [TEX]145y < 3000 \Leftrightarrow 0 <y \leq 20[/TEX]
Từ 2 dữ kiện trên ta có thể suy ra y=16
y=16 --> x=38
Thực chất là giải pt nghiệm nguyên:
[TEX]140x+145y=3000 \Leftrightarrow 28x+29y=600 \Leftrightarrow x=21+y+\frac{12+y}{28}\Rightarrow y \equiv 16 (mod 28)[/TEX]
Mà [TEX]145y < 3000 \Leftrightarrow 0 <y \leq 20[/TEX]
Từ 2 dữ kiện trên ta có thể suy ra y=16
y=16 --> x=38