Toán Đố vui!!!

Cat Pusheen ► Ly ♫♪

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
173
113
136
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỏi số nguyên dương nào nhỏ nhất có tận cùng là chữ số 4 mà kết quả sau khi "Dịch chuyển chữ số" của số đó là một số mới gấp 4 lần số đã cho?
Gợi ý: Gọi việc chuyển chữ số cuối cùng của một số lên trên đầu số đó là "Dịch chuyển chữ số". Ví dụ: Kết quả của việc "Dịch chuyển chữ số" của số 1803 là 3180, của số 24765 là 52476.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $\overline{(x)4}$ là số ban đầu, $\overline{4(x)}$ là số mới $(x \in \mathbb{N*})$
Theo đề bài ta có pt : $\overline{4(x)} = 4\overline{(x)4}$
TH1. $x$ có $1$ chữ số. Khi đó pt $\iff 40 + x = 4(10x + 4) \iff x = \dfrac{8}{13}$ (L)
TH2. $x$ có $2$ chữ số. Khi đó pt $\iff 400 + x = 4(10x + 4) \iff x = \dfrac{128}{13}$ (L)
TH3. $x$ có $3$ chữ số. Khi đó pt $\iff 4000 + x = 4(10x + 4) \iff x = \dfrac{1328}{13}$ (L)
TH4. $x$ có $4$ chữ số. Khi đó pt $\iff 40000 + x = 4(10x + 4) \iff x = \dfrac{13328}{13}$ (L)
TH5. $x$ có $5$ chữ số. Khi đó pt $\iff 400000 + x = 4(10x + 4) \iff x = 10256$ (N)
Vậy số ban đầu là $102564$
 
Top Bottom