Đố vui toán học

S

sakun_t2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nấm, rùa và nhím là những con số bí mật. Căn cứ vào 3 bài toán dưới đây, hãy đoán xem đó là những con số nào? và dấu "?" trong bài toán số 1 phải thay bằng con vật nào?


1. nấm+ nấm+ rùa+ ? = 10
2. rùa+ rùa+ rùa+ rùa = 20
3. rùa+ nhím+ nhím+ nấm= 12

Hay lém và cũng dễ lém đó. Pạn nào làm được thì để lại njck yahô cho mình nhak
 
B

binh63

? = nhím
rùa = 5
nấm = 1
nhím = 3
Cách làm dễ lắm. Lấy rùa = 5
Chú ý dòng 2
Từ đó chỉ cần suy luận sẽ ra ? không thể rùa , nấm
Chac chan la nhím
từ đó suy ra đáp số
mà bạn xin địa chỉ yahoo lam gì.
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

? = nhím
rùa = 5
nấm = 1
nhím = 3
Cách làm dễ lắm. Lấy rùa = 5
Chú ý dòng 2
Từ đó chỉ cần suy luận sẽ ra ? không thể rùa , nấm
Chac chan la nhím
từ đó suy ra đáp số
mà bạn xin địa chỉ yahoo lam gì.
cho mình hỏi là tại sao ? lại hok thể là nấm
hjx de~ nhung hok biet lam` :((
 
N

nuhoangachau

bài này dễ lắm:
ta có:
rùa+rùa+rùa+rùa=20 (1)
4 rùa =20
rùa =20:4
rùa =5
ta thấy:
nấm +nấm+rùa+?=10 (2)
2nấm+5 +? =10
2nấm+? =10-5
2nấm+? =5
Vì 2nấm+?=5 nên nó sẽ \leq5, nó sẽ là số dương.Suy ra,nó chỉ có thể là các số:
5 ; 4 ; 3 ; 2 ; 1 .
Lần lượt thế các sô vào (2), ta được:
* 2nấm+?=5
2.1 +? =5
2+? =5
? =5-2
? =3 (nấm=1; ?=3) (3)

*2nấm+?=5
2.2+? =5
4+? =5
? =5-4
? =1 (nấm=2 ; ?=1) (4)
*2nấm+?=5
2.3+? =5
6+? =5
? =5-6
? =-1 (loại)
*2nấm+?=5
2.4+? =5
8+? =5
? =5-8
? =-3 (loại)

*2nấm+?=5
2.5 +?=5
10+? =5
? =5-10
? =-5 (loại)
ta có:
rùa+nhím+nhím+nấm=12 (6)
Thế (3)vào (6) , ta được:
rùa+nhím+nhím+nấm=12
5+2nhím+1 =12
6+2nhím =12
2nhím =12-6
2nhím =6
nhím =6:2
nhím =3
\RightarrowSố hỏi chấm cần tìm là :nhím
Vậy nhím là:3
rùa là :5
nấm là:1:khi (196)::khi (24)::khi (14): nhớ thank chút nhé mình tên là chiêu ngọc nữ .
 
L

le_tien

Đề bài còn nhìu chổ ko hợp lý, thứ nhất, các con vật phải mang một số dương hay không? và số duong đó có phải là số nguyên hay không??? với lại, dấu hỏi đó có nhất thiết phải là tên của 1 trong các con vật hay không đề bài cũng ko nói tới .... do đó, việc tìm ra đáp án là không thể nếu ko nói j tới điều kiện

Nếu đề bài cho các con vật mang số nguyên dương. thì không cần phải làm dài dòng xét trường hợp

từ(2) => Rùa =5
2Nấm + 5 + ? = 10 => 2Nấm + ? = 5 => Nấm <3
2Nhím + Nấm + 5 = 12 => 2Nhím + Nấm = 7 => Nấm phải mang số lẻ, Nấm <3 => Nấm = 1
Thay Nấm = 1 => ?=3
Nhím =3
=> ? = Nhím
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

này le_tien con vật phải mang số dương chứ không thể mang số âm được.số dương đó là số nguyên lớn hơn 0,mà trong bài cũng có nói đếncái dấu ? phải thay bằng con vật.
 
L

le_tien

Nếu vậy thì cách giải của mình ngắn gọn hơn rất nhiều .... không cần phải xét nhiều trường hợp như bạn
 
L

le_tien

Ack cái đó suy ra từ đẳng thức 2Nấm + ? = 5
Rõ ràng, nấm nguyên dương ? cũng vậy => 2Nấm <5 => Nấm < 3. đâu có xét trường hợp j đâu, suy luận thôi
 
L

le_tien

Mà nếu như khẳng định dấu ? là một trong số những con vật trên thì có thể biện luận từ đầu lun
Rùa = 5
2Nấm + ? = 5
2Nhim + Nấm = 7
Giả sử ? = Nấm => 3Nấm = 5 vô lý
Nếu ? = Rùa => Nấm = 0, 2Nhím =7 loại lun
Vậy ? chỉ có thể là Nhím
2Nấm + Nhím = 5
2Nhím + Nấm = 7
Từ đây suy ra dc Nấm = 1 Nhím = 3.
Có nhiều cách giải bài này. Nếu dk ghi rõ ràng
 
Top Bottom