Toán tiểu học Đố vui toán 5

Nobita - Kun

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2018
116
205
51
18
Gia Lai
Trường THCS Đề Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba đứa trẻ trao đổi hoa quả với nhau.
A nói với B :
- Nếu tôi đem 6 quả lê đổi lấy 1 quả cam của bạn thì số hoa quả của bạn gấp đôi số hoa quả của tôi.
C nói với A:
- Nếu tôi đem 14 quả đào đổi lấy 1 quả cam của bạn thì số hoa quả của bạn gấp 3 lần số hoa quả của tôi.
B nói với C:
- Nếu tôi đem 4 quả táo đổi lấy 1 quả cam thì số hoa quả của bạn gấp 6 lần số hoa quả của tôi.
Vậy, từ đó bạn có biết mỗi người họ có bao nhiêu hoa quả không?
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Gọi số hoa quả của A là x, số hoa quả của B là y, số hoa quả của C là z
A đem 6 quả lê đổi lấy 1 quả cam của B thì số hoa quả của A giảm 5 quả, B tăng 5 quả và số hoa quả của B gấp đôi số hoa quả của A => 2(x - 5) = y + 5 (1)
C đem 14 quả đào đổi lấy 1 quả cam của A thì số hoa quả của C giảm 13 quả, A tăng 13 quả và số hoa quả của A gấp 3 lần số hoa quả của C => 3( - 13) = x + 13 (2)
B đem 4 quả táo đổi lấy 1 quả cam của C thì số hoa quả của B giảm 3 quả, C tăng 3 quả và số hoa quả của C gấp 3 lần số hoa quả của B => 6(y - 3) = z + 3 (3)
Từ (1), (2), (3) => [tex]\left\{\begin{matrix} & 2(x - 5) = y + 5 & \\ & 3(z - 13) = x + 13 & \\ & 6(y - 3) = z + 3 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & 2x - y = 15 & \\ & 3z - x = 52 & \\ & 6y - z = 21 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} & 2x - y = 15 & \\ & 6z - 2x = 104 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow 6z - y = 119[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} & 6z - y = 119 & \\ & 6y - z = 21 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & y = 7 & \\ & z = 21 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> x = 11
 
Top Bottom